เปิดเหตุผลปิดหน้าไม่เผยชื่อ หมูป่าที่ออกจากถ้ำหลวง

เปิดข้อมูลน่าสนใจ เหตุปิดหน้า ไม่เผยชื่อ น้องทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ช่วยออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน 2 ชุดแรก เพราะไม่ต้องการให้ผู้ปกครองกังวล เรื่องช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กได้มีการแสดงความเห็นไว้อย่างน่าสนใจ ถึงกรณีที่ทีมช่วยเหลือไม่มีการเปิดเผยชื่อน้องๆ นักฟุตบอล และโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ทำการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวงได้ 2 ชุดเมื่อวันที่ 8 และ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา ว่า เพื่อเป็นการลดความกังวลใจของผู้ปกครอง อีกทั้งเป็นการกันสื่อไม่ให้ไปถามความรู้สึกของญาติของน้องๆ เหล่านั้นได้ โดยระบุว่าบอกมีเงื่อนงำ ถ้าเอาเด็กออกมาได้จริง ทำไมต้องปิดหน้า

….อันนี้ก็เข้าใจนะว่า เวลาระดับคนเก่ง ที่เป็นผู้นำระดับประเทศเขาคิดกัน ทำกันนะ สมองบางคนมันก็คิดตามไม่ทันหรอก อันนี้เป็นที่เข้าใจได้ ….เด็กออกมาได้ไม่ได้ อีก ไม่กี่วันก็ต้องรู้ เพราะยังไงก็ครบ 13 คน แล้ว ถ้าครบ 13 คนนี่ ยังไงต่อ เงิบงำไปเลยใช่ไหม

….เขาแค่ไม่อยากให้ผู้ปกครองของเด็กที่ยังไม่ออกมากังวล หรือรู้สึกน้อยใจว่าทำไมลูกฉันยังไม่ได้ออกมา ลองคิดดูสิ ว่า ถ้าสื่อรู้ ว่าเด็กคนไหนยังไม่ออกมา ผู้ปกครองของเด็กคนนั้นรับรอง สื่อคงตามจิก ยื่นไมค์ไปถาม ว่ารู้สึกยังไง ที่ลูกของพี่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือออกมา ทางการมีแจ้งไหมว่าตอนนี้ลูกพี่ไม่ปกติใช่ไหม ถึงยังนำออกมาไม่ได้ หรือถามต่ออีกว่า น้อยใจไหม ที่ลูกถูกพาออกมาทีหลัง (อันนี้ผมเสือกถามตามแพทเทิร์นดราม่าที่นักข่าวเขาชอบ เสือกถามกันน่ะครับ) คงไม่ใช่เรื่องมโนหรอก เพราะขนาดถามออกอากาศว่าลูกมาเข้าฝันไหม แล้วยังมีเลย

….จากนั้นก็จะดราม่าต่อ ไม่ถามผู้ปฏิบัติ เอากฏเกณฑ์อะไรมาเป็นตัวตัดสินว่าใครต้องออกก่อนออกหลัง ขนาด มโนชื่อว่าเป็นมงคลได้ออกก่อนยังมีเลย

….ต่อด้วยอะไร ต่อสายผู้รับผิดชอบจากนั้นก็ให้ พ่อแม่ถามต่อหน้าผ่านกล้องเลย โห ได้ซีนน้ำตาดราม่าฝุดๆ แถมได้ฉากดาร์คๆ กดดันผู้ปฏิบัติงานอีก ดีไม่ดี ที่ห้องส่ง บี้ต่อ ขยี้ต่อ ต่อสายรัฐมนตรีเลย ยิงคำถามแทนผู้ปกครองเลย ท่านครับผู้ปกครองเขาถามว่าทำไมไม่เอาลูกเขาออกมาพร้อมกัน

….จากนั้น รัฐมนตรีสมัยก่อนๆ ก็ต้องบ้าจี้ โทรเลยบอก ผมสั่งการแล้วครับ ว่าจะต้องเอาออกมาในวันนี้ ฉิบหาย จะต้องมีซิลกี่คนอีกที่ต้องเสี่ยงเพราะความหน้าบางของรัฐมนตรี แถมดีไม่ดี เด็กก็เสี่ยงด้วย หากเกิดไรขึ้น เอาเว่ยเฮ่ย สื่อมีข่าวให้เล่นต่อ กระหน่ำการทำงานผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ และหน่วยงานกันสนุก แถมยังได้ไปถามพ่อแม่อีก รู้สึกอย่างไรที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถช่วยชีวิตลูกได้ ได้ฉากดราม่าในงาศพเลย

….5555 ขยี้มาเป็นฉากๆ นี่ไม่ใช่มโนขึ้นมาเองนะ แต่มันเคยเกิดขึ้นมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน มีครั้งนี้แหละที่เจ้าหน้าที่ทำงานได้โดยปราศจากแรงกดดันจากภายนอก เพราะสามารถรับมือกับสื่อได้เบ็ดเสร็จ …นี่ไม่ใช่การปฏิวัติวงการสื่อ แต่เป็นปฏิวัติการรับมือกับ เสื่อม ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในประวัติการณ์ ประเทศไทย ปล. รูปร่มเอามาประกอบ จริงๆ เขาเอามาบังแดดกันสายตาเด็กโดนแดด

ขณะที่เพจ Drama-addict ก็ได้มีการแสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวเช่นกัน โดยเฉพาะการที่ทีมช่วยเหลือนำร่มขนาดใหญ่มาใช้ในการเคลื่อนย้ายน้องๆ ทีมหมูป่าที่ได้รับการช่วยเหลือด้วยว่า

ถ้าใครเคยเห็นตอน ญป. เคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย หรือย้ายเหยื่อในคดีต่างๆ ที่เขาต้องการปกป้องสิทธิส่วนบุคคลของคนที่จะเคลื่อนย้าย เขาจะเอาผ้าใบมากางแบบมิดชิด จนสื่อไม่มีปัญญาถ่ายภาพไปได้เลย
กรณีถ้ำหลวงก็เช่นกัน ผู้ว่าเขาก็ขอความร่วมมือไม่ให้สื่อเผยชื่อหรือหน้าตาของเด็กๆ ที่ช่วยออกมาสองชุดแรกว่ามีใครบ้าง เพราะห่วงว่าพ่อแม่ของเด็กที่ช่วยออกมากลุ่มหลังๆ จะร้อนใจกังวลใจว่าทำไมลูกฉันออกมาทีหลังเพื่อน แต่หลายๆสื่อมันก็พยายามถ่ายภาพกันจั๊ง อย่างอันนี้เป็นภาพของ AFP

แต่เสียใจด้วย ระหว่างการเคลื่อนย้ายเด็กๆ มีตำรวจยืนประกบ กางร่มอันบะเริ่ม ไม่มีใครได้ภาพตัวเด็กไปเลยซักเจ้าเดียว ถถถถถถถ สะใจๆ ดูภาพประกอบแล้วจะเข้าใจทันทีว่างานนี้ จนท ละเอียดรอบคอบกันขนาดไหน
SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา