รัฐลดราคาแก๊สโซฮอล์ลิตรละ 3 บาท ช่วยวินจยย.

หลังจากราคาน้ำมันมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพลังงาน ลดราคาแก๊สโซฮอล์ลง 3 บาทต่อลิตร โดยนำร่องกับกลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้าง คาดเริ่มได้ช่วงปลายปีนี้

ภายหลังหารือร่วมกับบริษัท ปตท. ผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม และผู้บริหารกระทรวงพลังงาน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า

ได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานดูแลผลกระทบจากราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้ขับแท็กซี่และมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ให้สามารถซื้อน้ำมันในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด ด้วยการให้ส่วนลด หรือ ชดเชยในรูปแบบอื่นๆ

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุว่า จะเริ่มนำร่องออกมาตรการอุดหนุนราคาน้ำมัน 3 บาทต่อลิตร ให้แก่กลุ่มผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และขึ้นทะเบียนไว้กับกรมการขนส่งทางบก ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 2-3 แสนคนทั่วประเทศ

โดยจะใช้เงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงและภาคเอกชนที่เข้าร่วม คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งหากมาตรการนี้ได้ผลอาจจะเป็นมาตรการระยะยาวที่ขยายไปยังกลุ่มอื่นๆ

ขณะที่นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จะสรุปรายละเอียดมาตรการนี้อีกครั้ง

เบื้องต้นการอุดหนุนราคาแก๊สโซฮอล์ 3 บาทต่อลิตร อาจทำให้กองทุนน้ำมันฯ รับภาระ 2 บาทต่อลิตร และผู้ค้ามาตรา 7 ซึ่งรวมถึง ปตท.อาจรับภาระ 1 บาท โดยปัจจุบัน ปตท.ได้รับค่าการตลาดบวกลบ 1 บาท เป็นอัตราที่ไม่มากนัก
SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา