สตช.ยันต่อภาษีได้ แม้ไม่ชำระใบสั่ง

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันผู้ใช้รถยังสามารถต่อภาษีได้ตามปกติ แม้ยังไม่จ่ายค่าปรับใบสั่ง แต่จะได้ป้ายชั่วคราวยืนยันการต่อภาษี อายุ 30 วัน แต่หากไม่จ่ายค่าปรับใบสั่งอาจมีความผิดอื่นแทน

พลตำรวจตรีเอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการศึกษา ในฐานะคณะกรรมการแก้ไขปัญหาจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเชื่อมระบบอายัดการชำระภาษีประจำปีกับผู้ที่ไม่ชำระค่าปรับจราจรหรือการเชื่อมข้อมูลใบสั่งกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้ากับระบบกรมการขนส่งทางบกว่า

ปัจจุบันระบบดังกล่าวอยู่ระหว่างการทดสอบระบบเชื่อมข้อมูลระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กรมขนส่งทางบก คาดว่าจะเสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้ และจะเริ่มทดสอบระบบในเดือนมกราคม ปี 2562

เมื่อทดสอบจนไม่มีข้อบกพร่องจะรายงานให้คณะรัฐมนตรีทราบ ก่อนเริ่มทดลองใช้งานระบบดังกล่าวแบบเสมือนจริง เพื่อดูข้อบกพร่องต่างๆ ระหว่างการใช้งาน ซึ่งหากผลการทดลองไม่พบปัญหา ก็จะทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ คาดว่าจะใช้เวลา 60 วัน ก่อนประกาศบังคับใช้อย่างเป็นทางการอีกครั้ง คาดว่าจะเป็นช่วงเดือนเมษายน ปี2562

โดยนอกจากผู้กระทำผิดกฎจราจรนับตั้งแต่วันประกาศบังคับใช้มาตรการดังกล่าว จะมีการนำข้อมูลใบสั่งค้างชำระย้อนหลังนับตั้งแต่วันที่ประกาศใช้มาตรการนี้ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เข้าสู่ระบบดังกล่าวด้วย

ซึ่งสำหรับผู้ที่ไม่ชำระค่าปรับใบสั่ง จะยังคงชำระภาษีประจำปี และ ชำระค่าพ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถได้ และจะได้ป้ายชั่วคราว30วันที่แสดงว่าเสียภาษีประจำปีแล้ว เมื่อจ่ายค่าปรับใบสั่งแล้วก็จะได้เครื่องหมายการเสียภาษีตัวจริง

สำหรับการเชื่อมต่อระบบดังกล่าว จะมีการเปิดตัวแอพลิเคชัน ตรวจสอบใบสั่งค้างชำระ เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบสถานภาพปัจจุบันได้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนช่องทางการชำระเงิน เบื้องต้นมีการกำหนดให้ชำระเงินผ่านทางธนาคารกรุงไทยและช่องทางที่ทางธนาคารได้ประสารการติดต่อไว้

เช่น ทางร้านสะดวกซื้อ หรือผ่านตู้เติมเงิน และในอนาคตจะมีการพัฒนานำระบบหักคะแนนความประพฤติหากมีการทำผิดกฎจราจรมาบังคับใช้ต่อไปด้วย
SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา