เครื่องบินฝึกขับไล่ตก ที่เชียงใหม่ นักบินดับ 1

เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุเครื่องบินฝึกขับไล่ L-39 ของกองทัพอากาศตกที่ บริเวณวัดป่าเปอะซอย 11 ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจากเหตุดังกล่าวส่งผลทำให้มีนักบินเสียชีวิต 1 นาย และปลอดภัย 1 นาย

โดยพล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เผยว่าสาเหตุของเครื่องบินตกครั้งนี้เกิดจากเครื่องขัดข้อง ทำให้นักบินต้องทำการสละอากาศยานดีดตัวออกมา แต่นักบินที่ 2 คือ นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล ซึ่งเป็นครูการบิน เกิดพลาดท่าเสียชีวิต ขณะที่นักบินที่ 1 เรืออากาศโท ธีรวัฒน์ คูณขุนทด ปลอดภัย บาดเจ็บเพียงเล็กน้อย
ทั้งนี้หากมีความคืบหน้าทางทีมข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

สำหรับ เครื่องบินฝึกขับไล่ L-39 ZA/ART เป็นเครื่องบินฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้นบรรจุประจำการตั้งแต่ปี 2537 มีอายุการใช้งานกว่า 25 ปี มีเทคโนโลยีที่ล้าสมัย ไม่สามารถตอบสนองภารกิจการฝึกกับเครื่องบินขับไล่สมรรถนะสูงของกองทัพอากาศต่อไปได้ ปัจจุบันมีสภาพความพร้อมปฏิบัติการ (FMC) ลดลงมีข้อขัดข้องด้านการส่งกำลังและซ่อมบำรุง มีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาเพิ่มขึ้น และไม่คุ้มค่าในการยืดอายุการใช้งาน

กองทัพจึงมีแนวคิดจะปลดประจำการ เครื่องบินแบบฝึก L-39(Aero L39ZA/ART) และจัดหาเครื่องบินฝึกแบบใหม่เพื่อมาทดแทน ปัจจุบัน L-39 (Aero L39ZA/ART) ก็ได้เริ่มทยอยปลดประจำการไปบ้างแล้ว และกองทัพอากาศเตรียมรับมอบเครื่องบินฝึกไอพ่นแบบใหม่ ที่กองทัพอากาศได้จัดซื้อจากประเทศสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) นั่นก็คือ “บ.T-50”

ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2561 เวลาประมาณ 14.50 น. เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39 ZA/ART) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสบอุบัติเหตุขณะทำการฝึกบินโจมตีทางยุทธวิธี บริเวณเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ ส่งผลทำให้ นาวาอากาศตรี เกริกเกียรติ สุวรรณโณ เสียชีวิต ขณะที่นาวาอากาศเอก จีระศักดิ์ นามวงศ์ศรี ได้รับบาดเจ็บ

ด้าน พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ขณะนั้น ได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต การฝึกครั้งนี้ เปรียบเสมือนการรบจริง ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์ขึ้น ส่วนสาเหตุนั้นไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน
SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา