เห็นด้วยไหม ยกเลิกเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนเป็นสมัครใจแทน

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดน ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร

ยื่นเสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.รับราชการทหาร ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว โดยอ้างอิงถึงหลักการตามแนวทางของพรรค คือ ต้องการปฏิรูปกองทัพ และยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ที่กองทัพใช้เป็นนโยบายบังคับมากว่า 100 ปี

โดย พล.ท.พงศกร ย้ำว่า นโยบายการเกณฑ์ทหารของพรรคจะกระทำก็ต่อเมื่อเกิดภัยสงคราม โดยให้อำนาจคณะรัฐมนตรีในการเรียกเกณฑ์ทหารภายใน 1 ปี โดย 3 เดือนแรกจะฝึกขั้นต้น ส่วนอีก 3 เดือนฝึกขั้นสูง ส่วนอีก 6 เดือนสุดท้าย คือรอดูสถานการณ์ และจะลดอายุการเกณฑ์ทหารจาก 21 ปี มาเป็น 18 ปี

นอกจากนี้ เนื้อหาของร่างแก้ไข พ.ร.บ.ฉบับนี้ ยังได้กำหนดขอบเขตกรณีไม่มีภัยสงครามเกิดขึ้นก็จะให้มีการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร แต่จะเปิดรับเฉพาะความสมัครใจเท่านั้น เพื่อจำกัดจำนวนทหารให้ลดน้อยลง

และจะเน้นการฝึกของกำลังพลให้มีประสิทธิภาพ และมีกติกาเหมือนทหารต่างประเทศ พร้อมนำงบประมาณที่เหลือมาเพิ่มเป็นเงินเดือน สวัสดิการ และกองทุนการศึกษาให้กับกำลังพลแทน

รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่า ช่วงรอยต่อของการเปลี่ยนผ่านระบบการเกณฑ์ทหาร จะไม่ส่งผบกระทบหรือเกิดช่องว่างในการปฏิบัติงานที่มีอยู่เดิม รวมถึงจะมีการนิรโทษกรรมให้ผู้ที่หนีทหารก่อนกฎหมายใช้บังคับด้วย

ทั้งนี้ ในอนาคตจะมีการเสนอร่างกฎหมายเพื่อให้โรงเรียนนายร้อยมีการฝึกนายทหารชั้นสัญญาบัตรจากบุคคลที่จบปริญญาตรี พร้อมเรียกร้องให้พรรคการเมืองที่เคยหาเสียงไว้เป็นแนวร่วมผลักดันร่างกฎหมายฉบับนี้ เพราะถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลงความเป็นทหารอาชีพด้วยความเต็มใจ

มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้เหล่าทัพตั้งคณะกรรมการศึกษาการยกเลิกเกณฑ์ทหารของพรรคอนาคตใหม่แล้ว พร้อมเปรียบเทียบหลักการของการเกณฑ์ทหารที่กองทัพใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งการปรับเปลี่ยนจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างความมั่นคงของกองทัพและประเทศชาติ
SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา