ประท้วงในอิหร่าน หลังราคาน้ำมันปรับขึ้น 50%

สถานการณ์การการประท้วงในอิหร่าน ยังคงลุกลามและมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น หลังจากที่รัฐบาลอิหร่าน ได้ยกเลิกมาตรการการอุดหนุนราคาน้ำมัน ซึ่งทันทีที่มีการยกเลิกมาตรการนี้ ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นอีก 50%

ซึ่งมาตรการอุดหนุนราคาน้ำมันของอิหร่านนั้น เดิมประชาชนสามารถซื้อน้ำมันได้ราว 250 ลิตรต่อเดือน ในราคาเพียงลิตรละ 1 หมื่นเรียล หรือประมาณไม่ถึง 8 บาทเท่านั้น แต่ในมาตรการใหม่จะจำกัดเหลือเพียง 60 ลิตรต่อเดือนเท่านั้น ในราคาลิตรละ 15000 เรียล หรือประมาณ 10 บาท และหากใครต้องการซื้อเพิ่มนอกเหนือจากโควต้าดังกล่าว ก็จะต้องจ่ายค่าน้ำมันสูงถึงลิตรละ 3 หมื่นเรียล หรือเกือบ 22 บาท ต่อลิตร

หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศมาตรการดังกล่าว ทำให้มีผู้ไม่พอใจเป็นอย่างมาก จนนำไปสู่การประท้วงต่อต้านมาตรการดังกล่าว ซึ่งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตในเหตุดังกล่าวแล้ว 1 ราย

ด้านรัฐบาลอิหร่าน ได้ระบุถึงสาเหตุของการขึ้นราคาน้ำมันในครั้งนี้ว่า เนื่องจากสถานการณ์ในอิหร่าน ที่จำเป็นจะต้องใช้เงินมากขึ้นในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ และรับมือกับสถานการณ์ที่อิหร่านถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ในความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ ที่กำลังคุกรุ่นอยู่ในขณะนี้อีกด้วย
SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา