ไขข้อสงสัย ข่าวลือชวนผวา ไวรัสโคโรนาระบาด

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ และมีการส่งต่อภาพและคลิปชวนให้ตื่นตกใจ ในการระบาดของไวรัสโคโรนาในเมืองอู่ฮั่นของจีน และบางส่วนในไทย ทั้งข่าวชาวจีนป่วยล้มลงต่อหน้าต่อตาที่อุโมงค์สามย่าน ภาพที่ รพ. แห่งหนึ่งติดป้ายว่าหมอ ER ทุกคนติดเชื้อหมดแล้วจึงปิดรับเคสไม่ทำการรักษา และอื่น ๆ ซึ่งชวนให้เกิดความวิตกกังวลใจนั้น

ทางเพจ Street Hero Project ได้มีการทบทวนและชี้แจงข่าวที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า #สรุปข่าวลือในรอบวัน ไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ ก่อนที่เราจะติดตามสถานการณ์ไวรัสโคโรนา เรามาทบทวนข่าวลือต่าง ๆ ที่ผ่านมากันจะได้ไม่วิตกกังวลจนเครียดขึ้นสมอง

1.พบชาวจีนป่วยล้มลงต่อหน้าต่อตาที่อุโมงค์สามย่าน #ไม่จริง สำนักข่าวต่างๆลงพื้นที่ถาม รปภ. ไม่พบเห็นเหตุดังกล่าว

2.ภาพที่ รพ. แห่งหนึ่งติดป้ายว่าหมอ ER ทุกคนติดเชื้อหมดแล้วจึงปิดรับเคส #ไม่จริง เพจอ้ายจงตรวจสอบจากสื่อท้องถิ่นยืนยันแล้วหมอและพยาบาลยังทำงานอยู่ตลอด

3.ภาพที่มีผ้าใบคลุมในตลาด ถูกกล่าวว่าเป็นศพผู้เสียชีวิตไม่มีญาติมารับศพ ต้องรอการเผา #ไม่จริง ตรวจสอบแล้วคือภาพที่ผ้าใบคลุมร้านค้าในตลาดที่ปิดตัว ถ่ายโดยคนไทยเอง

4.ไวรัสโคโรนากลายพันธ์เข้าสู่เฟส 2 #ไม่จริง ยังไม่มำสำนักข่าวอย่างเป็นทางการไหนทั้งโลกรายงานเรื่องนี้

5.สเปรย์พ่นปากอ้างฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา #ไม่จริง อย. ตรวจสอบแล้ว

6.พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ จ. นครสวรรค์ รักษาตัวอยู่ใน รพ. สวรรค์ประชารักษ์ 3 ราย ตรวจสอบแล้ว #ไม่จริง ยังเป็นแค่อาการไข้ รอผลตรวจสอบจาก Lab วันจันทร์

7.มีภาพคนย้ายผู้เสียชีวิตที่สนามบินพร้อมข่าวลือว่ามีชาวจีนหนีออกจากเมืองอูฮั่น #ไม่จริง ตรวจสอบแล้วเป็นภาพการซ้อมรับมืออีโบล่าปี 2019

8.มีข่าวแพทย์จีนเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2 ราย #ไม่จริง ตรวจสอบแล้วพบ 1 ราย อีก 1 ราย ไม่มีข่าวเป็นทางการ และไม่ได้ยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสโคโรนา

9.หน่วยงานที่รับมือการป้องกันและรักษาเชื้อไวรัสโคโรนาในไทยทำงานอย่างเต็มที่ และมีประสิทธิภาพ #จริง

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ <3
#FightTogether
SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา