พานาโซนิค ประกาศปิดบางโรงงานในไทย

จากข่าวที่สื่อญี่ปุ่นรายงานข่าวว่า บริษัท พานาโซนิค ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่จากญี่ปุ่น เตรียมปิดโรงงานเครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศไทยภายในปีนี้ และจะย้ายฐานการผลิตไปรวมกับโรงงานซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าในประเทศเวียดนามนั้น

น.ส.ศิริรัตน์ ยงค์เจริญชัย ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท พานาโซนิค แมนเนจเม้นท์ ประเทศไทย จำกัด ยืนยันว่า ข่าวดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องจริง เนื่องจากเป็นนโยบายจากบริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2563

โดยย้ายโรงงานที่ผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้าไปควบรวมกับโรงงานในเวียดนาม พร้อมกับย้ายบริษัทวิจัยและพัฒนาตู้เย็น เครื่องซักผ้าไปด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดหาวัตถุดิบ และลดต้นทุนมากขึ้น รวมทั้งหมด 2 บริษัท

ทั้งนี้ การย้ายฐานผลิตดังกล่าวบริษัทได้มีการแจ้งยกเลิกจ้างให้พนักงานรับทราบล่วงหน้าไปแล้วตั้งแต่เดือน เมษายน ที่ผ่านมา โดยแบ่งเป็นพนักงานโรงงานผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้า 760 คน และทีมวิจัยและพัฒนาอีก 40 คน ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมาย

พร้อมกับมอบเงินเยียวยาพิเศษให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกันยังได้จัดทำโปรแกรมแนะนำงานใหม่ และพิจารณาการจ้างงานพนักงานบางส่วนย้ายไปทำงานกับบริษัทในเครือโดยต้องมีคุณสมบัติตรงตามตำแหน่งงานและขึ้นอยู่กับความสนในของพนักงานด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้บริษัทยังคงเร่งผลิตสินค้าทั้งตู้เย็นและเครื่องซักผ้าเพื่อสต็อกสำหรับจำหน่ายในไทยถึงสิ้นปีนี้ ก่อนจะทำการย้ายฐานการผลิตทั้งหมดไปช่วงเดือนกันยายน และย้ายบริษัทวิจัยและพัฒนาเดือนตุลาคมนี้ ส่วนการบริการหลังการขายยังคงดำเนินงานปกติ เพียงแค่หลังจากนี้ไทยจะต้องนำเข้าตู้เย็นและเครื่องซักผ้าจากโรงงานในเวียดนาม

ส่งผลให้หลังจากนี้พานาโซนิคมีบริษัทที่เปิดดำเนินงานในไทย 18 บริษัท อาทิ บริษัทสินค้าในกลุ่มแบตเตอรี่, อุปกรณ์ส่องแสงสว่าง, อุปกรณ์กลุ่มบิวตี้, ชิ้นส่วนยานยนต์ และเครื่องเสียงรถยนต์ เป็นต้น
SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา