จีนทำแบคทีเรียรั่วไหล ทำคนติดเพียบ

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อ โรคบรูเซลโลซิส (Brucellosis) หรือ โรคไข้มอลตา หรือ ไข้เมดิเตอร์เรเนียน จำนวน 3,245 คน ในเมืองหลานโจว เมืองหลวงของมณฑลกานซู ทางตอนเหนือของประเทศจีน

หลังจากเกิดเชื้อแบคทีเรียรั่วไหลออกจากโรงงานของบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์แห่งหนึ่ง ขณะนี้ทางการเร่งเข้าควบคุมสถานการณ์แล้ว

คณะกรรมาธิการสาธารณสุขเมืองหลานโจว เปิดเผยว่า แบคทีเรียดังกล่าวรั่วไหลออกมาจากโรงงานจงมู่หลานโจว ในช่วงเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม 2562 ขณะที่โรงงานกำลังผลิตวัคซีนต้านไวรัสบรูเซลสำหรับใช้ในสัตว์

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่พบว่าทางโรงงานใช้ยาฆ่าเชื้อและน้ำยาทำความสะอาดที่หมดอายุแล้ว ทำให้เชื้อแบคทีเรียฆ่าไม่ตาย และปนเปื้อนไปกับแก๊สของเสียที่ปล่อยทิ้ง

เชื้อแบคทีเรียจากแก๊สกระจายออกสู่อากาศ และถูกลมพัดไปยังสถาบันวิจัยสัตวศาสตร์หลานโจว ซึ่งเป็นสถานที่แรกที่ตรวจพบเชื้อ

โดยสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เริ่มมีการรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคบรูเซลโลซิส เป็นครั้งแรก ในเดือนพฤศจิกายน 2562 จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และในช่วงสิ้นเดือนธันวาคม 2562 ก็พบว่ามีเจ้าหน้าที่สถาบันป่วยเป็นโรคดังกล่าว 181 ราย

ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา หรือ CDC ระบุว่า โรคบรูเซลลิส เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อ บรูเซลลา (Brucella) เกิดขึ้นได้จากการสัมผัสปศุสัตว์ที่ติดเชื้อ การติดเชื้อระหว่างคนสู่คนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก

อาการของโรคคือ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ มีไข้และเหนื่อย อ่อนแรง ซึ่งโรคนี้อาจก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยเรื้อรังที่รักษาไม่หายขาด อาทิ โรคข้ออักเสบ และ อวัยวะบวมเป็นบางส่วน

ในกรณีเคสที่เมืองหลานโจว เชื่อว่าผู้ป่วยอาจได้รับเชื้อจากการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อน หรือสูดหายใจเอาเชื้อแบคทีเรียเข้าไป

นอกจากเจ้าหน้าที่ในศูนย์วิจัยฯ ดังกล่าวแล้ว ยังพบว่ามีนักศึกษาและเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยหลานโจวติดเชื้อด้วยเช่นกัน โรคยังได้ระบาดไปถึงมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือสุดของจีน ซึ่งห่างจากมณฑลกานซูไปไกลถึง 3,000 กิโลเมตร โดยในจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด พบว่ามี 13 คน เคยทำงานอยู่ที่ศูนย์วิจัยฯหลานโจว ในช่วงเดือนสิงหาคม 2562

หลังเกิดเหตุรั่วไหล เจ้าหน้าที่รัฐในระดับท้องเทศบาลและระดับมณฑลได้เร่งสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ รวมทั้งดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตการผลิตวัคซีนของโรงงงานดังกล่าว และถอดถอนหมายเลขการอนุมัติของวัคซีนโรคบรูเซลโลซิส 2 ตัว นอกจากนี้ยังมีการยกเลิกการอนุญาตใช้ยาสำหรับสัตว์ 7 รายการของโรงงานแห่งนี้ด้วยเช่นกัน

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ทางบริษัทเจ้าของโรงงานดังกล่าว ได้ออกแถลงการขอโทษต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการ พร้อมกับระบุว่าได้ดำเนินการลงโทษสถานหนักกับเจ้าหน้าที่ 8 คน ที่มีส่วนรับผิดชอบและเกี่ยวข้องการรั่วไหลของเชื้อแบคทีเรียแล้ว พร้อมยืนยันว่าจะให้ความร่วมมือกับเต็มที่ในการแก้ปัญหา และจัดตั้งโครงการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

คณะกรรมาธิการสาธารณสุขเมืองหลานโจว กล่าวอีกว่า โรงพยาบาลรัฐ 11 แห่ง จะเปิดให้บริการตรวจโรคฟรี และให้บริการรักษาต่อเนื่องฟรีสำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อเช่นกัน
SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา