เยอรมนีแถลงตอบคำถามม็อบ ยันไม่ได้ละเมิดข้อห้าม

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า รัฐบาลเยอรมนี ได้แถลงบรรยายสรุปในประเด็นเกี่ยวกับ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระชนมพรรษา 68 พรรษา ภายในที่ประชุมคณะกรรมาธิการต่างประเทศของรัฐสภาเยอรมนี โดยทางรัฐบาลเชื่อว่าพระมหากษัตริย์ไทย ทรงได้รับอนุญาตให้ทรงตัดสินพระราชหฤทัยเป็นครั้งคราวได้ ตราบเท่าที่พระองค์มิได้ปฏิบัติพระราชกรณียกิจอย่างต่อเนื่อง ภายในแผ่นดินเยอรมนี

จนถึงขณะนี้ รัฐบาลเยอรมนีมีความเห็นว่า พระองค์ยังทรงมิได้ประกอบพระราชกรณียกิจอย่างต่อเนื่องแต่อย่างใดกล่าวคือรัฐบาลเยอรมนี ไม่เชื่อว่าพระองค์ทรงกระทำการใด ๆ อันเป็นการละเมิดข้อห้ามเกี่ยวกับการปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านการเมือง ขณะประทับอยู่ในเยอรมนี

และเมื่อถูกถามถึงพระราชสถานะของพระมหากษัตริย์ไทย รัฐบาลเยอรมนีให้คำชี้แจงต่อรัฐสภาว่า พระองค์ทรงถือวีซ่าที่อนุญาตให้ประทับอยู่ในเยอรมนีได้เป็นเวลาหลายปี ในฐานะบุคคลทั่วไป ขณะที่ทรงได้รับเอกสิทธิ์และความคุ้มครองทางการทูต ในฐานะประมุขของรัฐ

อนึ่ง การบรรยายสรุปดังกล่าวมีขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคม ภายหลังเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (26 ตุลาคม) กลุ่มผู้ชุมนุมในไทยได้เดินขบวนเข้ายื่นหนังสือต่อสถานทูตเยอรมนี ประจำประเทศไทย เพื่อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบว่าขณะที่พระมหากษัตริย์ประทับอยู่ในเยอรมนี ทรงมีการประกอบพระราชกรณียกิจในนามรัฐบาลไทย อาทิ การลงนามในพระบรมราชโองการ และพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี หรือไม่
SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา