พาส่องไลฟ์สไตล์เภสัชกรหนุ่มสาวรุ่นใหม่ หยก-บอม ม.รังสิต

หยก-ธนพร ประทุมรัตน์วัฒนา และบอม-ธัชชัย พรหมโคตร ไปดูการเรียนที่จริงจังถึง 6 ปี ในวิทยาลัยเภสัชศาสตร์ ม.รังสิต ว่าพวกเขามีเทคนิคการเรียนยังไงกันบ้าง

จุดเริ่มต้นเข้ามาเรียน
หยก :เป็นคนชอบเรียนวิชาเคมีอยู่แล้ว คิดว่าด้านที่จะเอาไปต่อยอดได้น่าจะเป็นทางเภสัช แล้วก็ไปศึกษาว่าวิทยาลัยเภสัชศาสตร์ ม.รังสิตเขามีเรียนอะไรบ้าง ซึ่งก็น่าสนใจ เลยเลือกที่นี่ค่ะ
บอม : ผมเป็นคนสนใจเกี่ยวกับเรื่องยาตั้งแต่เด็กเลย เคยป่วยแล้วกินยา แล้วสงสัยว่ายาแต่ละยามันรักษาอาการของโรคพื้นฐานได้ยังไง เม็ดยาแต่ละตัวมีส่วนประกอบอะไร เลยเป็นที่มาของการเลือกด้านเภสัช

ดาวเดือนหน้าใสที่เพื่อนๆ โหวตให้
หยก-บอม:เข้ามาแรกๆ แอบเกร็งนิดหน่อย แต่พอได้ทำกิจกรรม เจอเพื่อน เจอรุ่นพี่ก็เริ่มสนิทกัน มีการจับบั๊ดดี้ มีรุ่นพี่ให้คำปรึกษาตลอด แล้วการประกวดดาวเดือนก็คือเพื่อนๆ ดึงมาหลายคนแล้วก็โหวตกัน แต่จะมีการโหวตทั้งเพื่อนๆ รุ่นพี่ แล้วก็อาจารย์ โดยจะมีคัดเลือกด้วยการตอบคำถาม ทั้งจากอาจารย์ที่จะเป็นแนววิชาการ อย่างถ้ามีสมุนไพรให้เลือก จะเลือกต้นอะไร เพราะเหตุใด กับคำถามจากรุ่นพี่ที่จะเป็นแนวใช้ไหวพริบ แล้วก็ให้เดินแบบด้วย ก็แอบตื่นเต้นนิดหนึ่ง (หัวเราะ) แต่พอได้แล้วไปประกวดของมหา’ลัยต่อ ก็รู้สึกว่าทำให้เราได้รู้จักเพื่อนต่างคณะ ได้ประสบการณ์ที่ดีในการทำกิจกรรมร่วมกัน

การเรียนเริ่มต้นจนถึงปี 6
หยก-บอม : ตอนนี้กำลังขึ้นปี 3 ซึ่งรุ่นพี่บอกว่าเป็นปีที่น่าจะหนักที่สุด จากปีหนึ่งที่เรียนพื้นฐานชิลๆ ถึงปี 2 ที่ต้องเรียนทั้งวิชาพฤกษศาสตร์ และกายวิภาคศาสตร์เกี่ยวกับอาจารย์ใหญ่ ทำให้เราต้องเริ่มจริงจังมากขึ้น เพื่อเอาวิชาเหล่านี้ไปต่อยอดจนถึงปี 6 รุ่นพี่ก็แนะนำว่าเวลาเรียนกลับมาแล้วให้ทบทวนทันที คณะนี้คือต้องเน้นความจำ เทคนิคคือต้องทำซ้ำๆ วันละนิดวันละหน่อย อย่าไปสะสมช่วงปลายเลย เราจะอ่านไม่ทัน เพราะเนื้อหามันเยอะ

อนาคตที่มุ่งมั่นของเภสัชกรรุ่นใหม่
หยก :ของหยกเลือกสาขาการบริบาลทางเภสัชกรรม อยากไปทำงานในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยในและนอก ส่วนในอนาคตก็อยากจะเปิดร้านเป็นของตัวเองค่ะ
บอม : ของผมจะเป็นสาขาเภสัชศาสตร์ ด้านอุตสาหการ จบแล้วอยากไปทำงานในโรงงานยา เรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตยาที่ดี และมีคุณภาพ เพื่อให้ผู้ป่วยมียาดีๆ ไว้รับประทานครับ

ชาวแก๊งค์ที่เรียนเป็นเรียน เล่นเป็นเล่น
หยก-บอม:ถ้าให้นิยามความเป็นเด็กเภสัช คงเป็นมุ่งมั่น ขยัน ตั้งใจ แต่ถึงเวลาพัก ก็มีไปชิลตามสไตล์แต่ละคน คือเป็นทั้งเด็กเรียน เวลาเรียนก็ตั้งใจ แต่เวลาเล่นก็เล่นได้ เวลาว่างบางครั้งก็จะชอบนัดกันไปสวนสมเด็จ เดินเที่ยว แล้วก็ศึกษาพืชต่างๆ ไปในตัวด้วย

เชิญชวนน้องๆ รุ่นต่อไป
หยก-บอม:อยากให้น้องๆ ที่สนใจลองเข้ามาเรียน พี่ๆ ยินดีต้อนรับเสมอ แต่อาจจะต้องเจออุปสรรคบ้างก็อย่าย่อท้อ หลายคนอาจจะมองว่าเรียนตั้ง 6 ปี แต่คือเริ่มปี 1 ที่นี่จะมีการปรับพื้นฐานให้เราค่อยๆ พัฒนามันไป เราต้องรู้จักจัดตารางเวลาของเราให้ดี สิ่งสำคัญคือใจรัก ถ้าน้องๆ มีใจรักจริงๆ ยังไงก็ขอให้มีความเชื่อมั่นว่า 6 ปีที่เข้ามาเรียนเราต้องทำได้แน่นอน
SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา