10 เมนูอาหารฮ่องกง อร่อยเด็ด ชีวิตนี้ต้องมากินให้ได้

การที่ออกไปท่องเที่ยวไม่ว่าจะมุมไหนของโลก เรื่องอาหารการกินนั้นสำคัญที่สุด และเรื่องเมนูเด็ดๆ ก็จะมีเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับคนไทยแล้ว ขอให้รสชาติเข้มข้น กลมกล่อมไว้ก่อน อาหารที่คล้ายบ้านเราก็ดูเหมือนจะเป็นฮ่องกง เป็นประเทศที่คนไทยนิยมไปเที่ยวที่สุด และที่สำคัญต้องรู้เอาไว้เรื่องเมนูอร่อยๆ ที่ไปครั้งนึงต้องกินให้ครบ รับรองจัดว่าเด็ด กับ 10 เมนูอาหารฮ่องกง อร่อยเด็ดห้ามพลาด ถ้าไม่ได้ชิมเหมือนมาไม่ถึง!

10 เมนูอาหารฮ่องกง อร่อยเด็ด ชีวิตนี้ต้องมากินให้ได้

1.ลูกชิ้นปลา

Cr. crossingtravel.com

เริ่มจากเมนูธรรมดาๆ แต่ว่าโดนอย่าง ลูกชิ้นปลา ที่หาง่ายมากตามสตรีทฟู้ดต่างๆ หากคุณได้ไปเดินตามตลาดของกินที่ฮ่องกง เช่น ย่านดังๆ อย่าง จิมซาจุ่ย อาหารที่หาง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปากก็คือ สารพัดลูกชิ้นและเนื้อต่างๆ ที่เสียบไม้วางเรียงรายให้ได้เห็นเต็มไปหมด ซึ่งเราแนะนำให้ชิมลูกชิ้นปลา ที่ถึงแม้จะธรรมดาแต่บอกเลยว่า อร่อย! เพราะลูกชิ้นปลาที่ฮ่องกงนั้นทำมาจากเนื้อปลาเน้นๆ รสชาติจึงหนึบหนับๆ ได้เนื้อปลาไปแบบเต็มๆ เข้ากันดีกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด รสเผ็ด หวาน กลมกล่อม อร่อยล้ำสุดๆ เป็นลูกชิ้นปลาที่ต่างจากที่เคยกินมาเลยล่ะ

2.ติ่มซำ

มาต่อกันที่ เมนูอาหารฮ่องกง ที่ไม่ลองไม่ได้ นั่นก็คือเมนู ติ่มซำ ของเด็ดของดังประจำฮ่องกง ต้องยอมรับเลยว่าเรื่องติ่มซำไว้ใจพี่ฮ่องกงเค้าได้เลย เพราะถือว่าเป็นต้นตำรับขนานแท้ อร่อยแน่คอนเฟิร์ม! ทั้งขนมจีบหมู จีบปู จีบกุ้ง ที่มาแบบเนื้อแน่นๆ เด้งดึ๋งๆ หรือจะเป็นฮะเก๋าแป้งบางไส้เยอะ ซาลาเปาไส้ทะลัก และเสี่ยวหลงเปาที่เวลากัด น้ำซุปจะไหลออกมาให้ได้ฟินกันไปอีก แต่ละเมนูรสชาติโอชาทั้งน้านนน ต้องจัดกันให้ได้!

3.ก๋วยเตี๋ยวหลอดปาท่องโก๋

Cr. seriouseats.com

ต่อมาเป็น เมนูอาหารฮ่องกง แบบเรียกน้ำย่อยที่หลายคนคงเกิดคำถามว่ามันคืออะไร? เมนูนี้มีชื่อว่า “ชาเหลียง (Zha Liang)” หรือแปลเป็นไทยแบบตรงตัวสุดๆ ก็คือ ก๋วยเตี๋ยวหลอดปาท่องโก๋ นั่นเอง เป็นแป้งก๋วยเตี๋ยวหลอดเหนียวนุ่ม ที่ห่อหุ้มปาท่องโก๋ตัวยาวสูตรฮ่องกงแท้ๆ ทอดกรอบ โรยด้วยต้นหอม งาขาว และราดซอสลงไป ทานตอนเสิร์ฟใหม่ร้อนๆ ปาท่องโก๋จะยังกรอบอยู่ซึ่งเข้ากันได้ดีกับน้ำซอสอย่างน่าประหลาด เป็นเมนูที่แปลกใหม่แต่อร่อยถูกใจแน่นอน

4.โจ๊กฮ่องกง

เมนูอาหารฮ่องกง จานที่สี่ ขอเสนอ โจ๊กฮ่องกง ที่แสนธรรมดาแต่อร่อยมากกก…. โจ๊กฮ่องกงนั้น เค้าทำกันอย่างพิถีพิถันมาก จนได้เนื้อโจ๊กเนียนละเอียด ลื่นคอ กลิ่นหอมละเมียดละไม ไม่ว่าจะเป็นโจ๊กหมู โจ๊กปลา ก็อร่อยเลิศถูกปากกระชากใจทั้งนั้น เสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียงอย่าง น้ำเต้าหู้ น้ำชาจีนร้อน และปาท่องโก๋ ซึ่งเป็นสไตล์ฮ่องกงแท้ๆ รับรองว่าอร่อยแน่ไม่แพ้จานไหนๆ

5.บะหมี่เกี๊ยวฮ่องกง

บะหมี่เกี๊ยวฮ่องกง อาหารจานโปรดของทุกเพศทุกวัย ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เส้นบะหมี่เล็กๆ เหนียวนุ่ม และที่พิเศษไม่เหมือนใครก็คือ เค้าจะใส่ไข่กุ้งลงไปในแป้งที่ใช้ทำเส้นเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของบะหมี่ฮ่องกง ที่ใครได้ลองก็ต้องหลงไหลในรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แบบนี้จนถอนตัวไม่ขึ้นกันเลยทีเดียว

6.หมูกรอบ

Cr. eastwestbank.com

เมนูต่อมาต้องยกให้นี่เลย เมนูหมูๆ หมูหัน หมูแดง หมูกรอบ ซึ่งหมูหันสไตล์ฮ่องกงจะมีหนังที่บางกรอบ กลิ่นหอม ชุ่มซอสเครื่องเทศที่แทรกซึมอยู่ในทุกอณูของเนื้อ ให้สัมผัสนุ่มละมุ่น อร่อยฟินทุกคำ ส่วนหมูแดงจะมีมันแทรกนิดๆ เนื้อนุ่ม รสชาติเข้มข้น และหมูกรอบหนังบาง เนื้อหนานุ่มก็อร่อยคำไหนคำนั้น

7.ห่านย่าง – เป็ดย่าง สไตล์ฮ่องกง

จานนี้เป็น เมนูอาหารฮ่องกง ขึ้นชื่อที่ร้อยละ 99.9 ของนักท่องเที่ยวจะต้องมาทานให้ได้ นั่นก็คือ ห่านย่างและเป็ดย่าง นั่นเอง ห่านตัวใหญ่ๆ หมักพร้อมเครื่องเทศต่างๆ ย่างด้วยไฟปานกลางจนหนังกรอบ ส่วนเนื้อก็ชุ่มไปด้วยไขมันนิดๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีอิ๊วดำและน้ำจิ้มบ๊วย ส่วนเป็ดย่างรสชาติก็ยอดเยี่ยมระดับพรีเมี่ยมไม่แพ้กัน หนังบางกรอบ เนื้อนุ่มฉ่ำซอสหมัก อร่อยเหาะ! มา ทัวร์ฮ่องกง ทั้งทีต้องลอง!

8.ขาไก่สูตรกวางเจา

Cr. dimsumcentral.com

ขาไก่สูตรกวางเจา สูตรเด็ดสูตรดังนี้ จะต้องนำขาไก่ไปทอดให้พอสุกก่อน จากนั้นก็จะนำไปตุ๋นกับซอสถั่วดำ แล้วเคี่ยวให้เปื่อยสุดๆ จนถึงขนาดที่ว่ากระดูกแทบจะละลายในปากเลยทีเดียว เวลาเคี้ยว หนังและเอ็นของไก่ที่ชุ่มน้ำซุปหอมๆ ก็จะร่อนออกมา หนึบๆหนับๆ เคี้ยวมันส์กรุบกรับๆ อยู่ในปาก เป็นรสชาติที่อร่อยเพลินเกินห้ามใจจริงๆ

9.เฟรนช์โทสต์ สไตล์ฮ่องกง

Cr. hungrygowhere.com

จัดเต็มอาหารคาวไปแล้ว มาที่ของหวานกันบ้าง จานนี้คือ เฟรนช์โทสต์ฮ่องกง นี้มีต้นตำรับมาจากฝรั่งเศสที่นำมาดัดแปลงให้เป็นสไตล์ของตัวเอง เป็นขนมที่นำขนมปังหนึ่งคู่มาชโลมด้วยเนยถั่วและแยมมะพร้าว ตำรับแท้ๆ สูตรฮ่องกง ชุบด้วยไข่ไก่สดๆ ก่อนที่จะนำไปทอดในเนย แล้วก็เสิร์ฟพร้อมเนย ราดน้ำหวานอีกที กลิ่นนี่หอมยั่วยวนใจ ส่วนรสชาติก็หวาน กรอบนอกนุ่มใน ได้ใจไปเต็มๆ เลยคร้าบบ

10.วาฟเฟิลฮ่องกง

Cr. sweets.seriouseats.com

ปิดท้ายด้วยขนมที่บ้านเราน่าจะเริ่มคุ้นๆ กันดี นั่นก็คือ วาฟเฟิลฮ่องกง ที่มีจุดเด่นตรงที่หน้าตาเหมือนขนมครกชิ้นเล็กๆ ติดกันเป็นแพ ทำมาจากแป้งผสมกับไข่ แล้วนำไปอบในเครื่องทำขนมแบบหนีบ 2 ด้าน ประกบกันจนแป้งมีสีเหลืองทอง เมื่อเปิดออกมาก็จะได้แป้งวอฟเฟิลหอมๆ กรอบๆ รสชาติหวานมัน ถ้าจะให้อร่อยขึ้นต้องกินกับท็อปปิ้งของหวานต่างๆ ถึงบ้านเราจะเริ่มหาทานได้แล้ว แต่ถ้าไป ทัวร์ฮ่องกง ทั้งที ก็อย่าลืมลองรสชาติแบบออริจินอลเค้าด้วยนะ

แต่ละอย่างบอกเลยว่าน่าอร่อยทั้งนั้น มาครบทั้งของคาวของหวาน สายกินทั้งหลาย วางแผนไป ทัวร์ฮ่องกง ทั้งที ต้องตะลุยกินให้ครบนะจ๊ะ นอกจาก 10 เมนูนี้แล้ว ฮ่องกงก็ยังมีของอร่อยน่าลองอีกมากมายเลย เที่ยวก็สนุก แถมยังมีของอร่อยๆ เอาไว้เติมพลังตลอดทริปอีก แค่คิดก็อยากไปเที่ยวฮ่องกงแล้วจ้า

ที่มาจาก mushroomtravel.comSOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา