อนุวัตจัดให้วันนี้ พาไปชมเสน่ห์และความมหัศจรรย์ของแก่งหินในแม่น้ำโขง ที่ถูกขนานนามว่า "9 พันโบก" ที่ จ.อุบลราชธานี ไปชม
ต้อนรับคุณผู้ชมสู่มนต์เสน่ห์ของลำน้ำโขง บ้านตามุย ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี หน้าร้อนแบบนี้ อนุวัตจัดให้ ขอนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวถ่ายภาพ เก๋ๆ 9 พันโบก ฟังไม่ผิด นอกจาก 3 พันโบกแล้ว ตอนนี้มี 9 พันโบกด้วย
น้องแมงกาโซ่ ปีกบาง คนแนะนำเรื่อง และป๋าเต๋อ จัดเต็ม ผู้ตั้งชื่อ 9 พันโบก จะพาเราไปสัมผัสความมหัศจรรย์ของแก่งหินรูปร่างแปลกตา
แสงสวยต้องรอช่วงเย็น เช้าแบบนี้ หากมีเวลา แนะนำให้นั่งเรือชมวิถีชาวบ้านที่ออกหาปลาสองฝั่งลำน้ำโขง ทั้งลงตาข่าย ดักมอง และวางเบ็ด ปลาที่ได้ก็มีหลากหลายชนิด หลายคนเริ่มได้ปลาแล้ว
เขาว่า ปลาลำน้ำโขงอร่อย มื้อเที่ยงวันนี้ เลยจัดเต็มไปด้วยอาหารที่ทำจากปลาแม่น้ำโขง 14.00 น. ได้เวลาที่เราต้องไปผจญภัย ฟังไม่ผิดหรอก ผจญภัยจริงๆ
การจะไป 9 พันโบก นอกจากต้องนั่งเรือขึ้นไปอีก 8 กิโลเมตรแล้ว คนขับเรือต้องมืออาชีพด้วย เพราะต้องขับผ่านแก่ง ซึ่งมีวังน้ำวนขนาดใหญ่กลางลำน้ำโขงไปให้ได้
ขับผ่านผาแต้มไม่นาน ถึงแล้ววังน้ำวนขนาดใหญ่กลางลำน้ำโขง
วังน้ำวนนี้เคยดูดคนที่ไม่ชำนาญเส้นทาง ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตมาแล้ว แต่ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางนี้ประจำจะรู้ร่องน้ำเป็นอย่างดี
กระแสน้ำวนทำให้เรือบังคับทิศทางลำบาก พวกผมจับเสื้อชูชีพและเรือแน่นเลย
แม้จะพยายามเร่งเครื่อง แต่เหมือนเรือหยุดอยู่กับที่ งานนี้ฝากชีวิตไว้ที่ป๋าเต๋อคนเดียว
ในที่สุดก็หลุดออกมาได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางความโล่งใจของทุกคนนั่งเรือมาอีกไม่นาน ถึงแล้ว 9 พันโบก
แมงกาโซ่ ปีกบาง และป๋าเต๋อ พาผมและทีมงาน ไปดูความสวยงามตามจินตนาการของแก่งหินรูปร่างต่างๆ
และแล้วงานถ่ายแบบก็มาถึงหินที่แมงกะโซ่กำลังถ่าย คือ หินสะพาน ดูอาจจะธรรมดา แต่เวลาถ่ายรูปออกมาเก๋ไก๋อย่าบอกใคร
เช่นเดียวกับโบกต่างๆ หากมองด้วยตาอาจจะไม่รู้ว่า ตามซอกต่างๆ ที่ผสมผสานระหว่างร่องหินกับเม็ดทราย แต่ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยทีเดียว
ป๋าเต๋อเล่าให้ฟังว่า มีโบก หรือมีหลุมเหล่านี้มาตั้งแต่สมัยปูย่าตายาย แต่ตอนนั้นยังไม่มีใครสนใจ จนเมื่อปี 2555 ชาวบ้านจึงเริ่มสนใจ
9 พันโบกแห่งนี้มีหินรูปร่างแปลกตา แล้วแต่จินตนาการ เช่น รอยเท้านายพรานที่ป๋าเตอ ต้องทำท่าประกอบหินคอช้าง หรือ หินหมีแพนด้า อุ้งตีนหมี โบกขุมทรัพย์ แต่ที่ทึ่งและยกให้จินตนาการของป๋าเตอร์จริงๆ ก็หินนี่ล่ะ
คุณผู้ชมดูสิ โบกบ่าวสาวอาบน้ำมีรูไว้แอบดู ที่สำคัญ ถ่ายภาพออกมาแล้ว สวยด้วย
สำหรับ 9 พันโบก มาได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน - เมษายน ช่วงนี้ยังมีเวลาแวะมาถ่ายภาพสวยๆกัน แต่ขากลับผมขอลุ้นนั่งเรือผ่านลำน้ำวน ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของการมา 9 พันโบกท่ามกลางบรรยากาศพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม
