ซานตา มารีน ผู้นำใหม่ฟินแลนด์ ขึ้นแท่นนายกฯ อายุน้อยสุดในโลก

สื่อฟินแลนด์ ได้รายงานว่า หลังจากวันอังคาร (3 ธ.ค. 62) นายอันต์ติ รินเน นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ คนที่ 45 ประกาศลาออก เพราะสมาชิกจาก 5 พรรคในรัฐบาลผสมสูญเสียความมั่นใจในตัวเขาในการจัดการประท้วงหยุดงานของพนักงานไปรษณีย์

พรรคโซเชียลเดโมแครติก จึงได้โหวตเลือก ซานตา มารีน วัย 34 ปี รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม เป็นผู้นำพรรคคนใหม่ และจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ด้วยเหตุนี้ ซานตา มารีน จึงถือเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่สามของประเทศ และยังเป็นผู้นำที่อายุน้อยที่สุดในโลกขณะนี้

ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติ จะอนุมัติการแต่งตั้งมารีนอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ เพื่อที่เธอจะได้เป็นตัวแทนของฟินแลนด์ ในการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป ที่จะมีขึ้นวันที่ 12 ธันวาคม ที่กรุงบรัสเซลส์

นอกจากนี้ ยังมีอีก 4 หัวหน้าพรรคในรัฐบาลผสมของฟินแลนด์ ที่เป็นสตรี เช่นกัน ได้แก่ ลี แอนเดอร์สัน อายุ 32 ปี หัวหน้าพรรคเลฟท์อลิอันซ์, มาเรีย โอฮิซาลอ วัย 34 ปี หัวหน้าพรรคกรีนลีก, คาทรี กัลมูนิ วัย 32 ปี หัวหน้าพรรคเซ็นเตอร์ และแอนนา มายา เฮนริกสัน วัย 55 ปี เป็นหัวหน้าพรรคสวีดิช พีเพิล

ทั้งนี้ ผู้นำอายุน้อย ที่เคยรับตำแหน่งในประเทศต่าง ๆ เช่น เซบาสเตียน คูร์ซ รับตำแหน่งตอนอายุ 31 ปี เมื่อปี 2560 และโดนปลดเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา, จาซินดา อาร์เดิร์น วัย 39 ปี นายกฯ หญิง ของนิวซีแลนด์, โอเลกซี กอนชารุค วัย 35 ปี นายกฯ ยูเครน และคิม จอง อึน วัย 35 ปี ผู้นำแห่งเกาหลีเหนือ

ข่าวฟินแลนด์ข่าวสดวันนี้
SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา