อ.เจษฎ์ ชี้จุดสงสัย วีลแชร์ขยับเอง

จากกรณีชาวเน็ตแห่แชร์คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคำด้วง ต.คำด้วง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ที่เผยให้เห็นภาพ “วีลแชร์” คันหนึ่งจอดอยู่ที่บันไดทางขึ้น แต่จู่ๆ วีลแชร์คันดังกล่าวได้เคลื่อนที่ออกมาจากที่จอดโดยไม่มีคนเข็น

ก่อนจะจอดนิ่งอยู่พักใหญ่ จากนั้นวีลแชร์ก็ได้ถอยหลังเองแล้วจอดนิ่งสนิท ทั้งที่ไม่มีใครอยู่ในบริเวณนั้นเลย จึงทำให้คิดกันไปว่าเป็นเรื่องลี้ลับ อย่างไรก็ตาม หากสังเกตดูคลิปอย่างตั้งใจจะเห็นว่าน่าจะเป็นการตัดต่อภาพ เพราะเวลาในกล้องช่วงนาทีที่ 4.00 หายไปประมาณ 30 วินาที นั้น

เพจ “อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์” ของ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ขนหัวลุกในครั้งนี้ว่า

“วีลแชร์อุดร เดินหน้า-ถอยหลังเอง ได้อย่างไร?

มีการแชร์คลิปวิดีโอความยาว 58 วินาที เป็นภาพ “รถเข็นวีลแชร์ที่ขยับได้เอง” จากกล้องวงจรปิดของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคำด้วง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี!? (ดูคลิปในลิงก์ข่าวด้านล่าง) ... รถเข็นวิ่งเองได้อย่างไร?

ถ้ามีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น (เช่น ตอนที่เกิดเหตุการณ์บ้านไฟไหม้ปริศนาจากพัทลุง) คำอธิบายก็จะมีอยู่ 3 อย่างคือ มีสิ่งเร้นลับเหนือธรรมชาติมากระทำ, เป็นการกระทำของธรรมชาติเอง, หรือมีคนเจตนาทำขึ้นมา

ถ้าเราตัดประเด็นเรื่องสิ่งเร้นลับออกไปก่อน จะเห็นว่าปกติแล้วล้อของรถเข็นวีลแชร์ก็ค่อนข้างจะหมุนได้โดยง่ายเพื่อให้ง่ายต่อการเข็น ซึ่งกระแสลมแรงๆ ก็ยังสามารถทำให้รถเข็นเคลื่อนไปได้เลย ... ยิ่งได้พื้นลื่นๆ อย่างพื้นกระเบื้อง หรือมีทางลาดเอียง รถเข็นก็วิ่งไปได้ไกลขึ้นอีก

แต่ในคลิปจะเห็นว่า นอกจากรถเข็นจะวิ่งออกไปเองแล้ว แล้วไปหยุดเมื่อสุดพื้นกระเบื้องที่มีรอยต่อกับถนน หลังจากนั้นรถเข็นก็สามารถจะวิ่งกลับมาเอง ในอีกทิศทางได้!? หรือว่ากระแสลมจะเปลี่ยนทิศ แต่ลมจะแรงขนาดที่ดันให้รถเข็นขึ้นมาจากสุดแผ่นกระเบื้องนั้นได้หรือ?

จุดพิรุธที่น่าสังเกตก็คือ คลิปวิดีโอนี้มีจังหวะที่หายไป 30 วินาที (จากนาทีที่ 4:00-4:31) ซึ่งรถเข็นมีการขยับเล็กน้อย และ “ล้อหน้า” ของรถเข็น เปลี่ยนมุมจากที่เลี้ยวกลายเป็นมุมตรงซึ่งทำให้รถเข็นเวลาวิ่งถอยหลังเอง หลังจากนั้นจะเปลี่ยนทิศทางจากเวลาที่วิ่งมา

ดังนั้นก็อาจมีผู้สงสัยว่า มีการจัดฉากอะไรเกิดขึ้นหรือเปล่า? มีการใช้ “เส้นเอ็น” ช่วยดึงรถเข็นให้วิ่งถอยหลัง หลังจากที่ปรับองศาของล้อหน้าแล้วหรือไม่? ปริศนาเรื่องนี้คงจะคลี่คลายถ้าไปหาวิดีโอฉบับเต็มที่ไม่มีการตัด 30 วินาทีนั้นออกไป มาดูว่าทำไมล้อหน้าถึงหมุน มันหมุนเอง หรือมีใครจับหมุนครับ!!

บางคนบอกว่า ที่ภาพมันหายไป 30 วินาที เพราะกล้องมันหยุดบันทึกเองอัตโนมัติเวลาไม่มีอะไรขยับ .. ก็ต้องไปตรวจสอบเครื่องกล้องวงจรปิดนะว่าตั้งค่าแบบนั้นไว้จริงหรือเปล่า”

ด้าน นายธนศักดิ์ ภักดีนวน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคำด้วง ต.คำด้วง จ.อุดรธานี เล่ารายละเอียดเรื่องหลอนรถเข็นขยับได้เอง โดยนายธนศักดิ์บอกว่า เหตุเกิดขึ้นจริง เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดของ รพ.สต.เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา

โดยตนได้เข้าเวรที่ รพ.สต.ทั้งวันเสาร์และวันอาทิตย์ พอตอนเช้าวันอาทิตย์เดินมาดูความเรียบร้อยภายใน รพ.สต. ก็แปลกใจว่าทำไมรถเข็นทำไมมาจอดอยู่บริเวณลานจอดรถข้าง รพ.สต. ทั้งๆ ที่จะเก็บไว้เป็นระเบียบข้างๆ ทางขึ้นบันไดชั้น 2

สอบถามเจ้าหน้าที่ทุกคนก็บอกว่าไม่ได้เคลื่อนย้าย วันต่อมาจึงได้ไปเปิดกล้องวงจรปิดดู ก็เห็นดังภาพที่เห็น เจ้าหน้าที่ทุกคนก็พาดูพร้อมกัน ตอนแรกต่างพากันขนลุกเมื่อเห็นภาพรถเข็นขยับไปมาเดินหน้าและถอยหลัง นึกว่าโดนผีอำเข้าแล้ว แต่ก็วิเคราะห์ดูช่วยกันเพราะช่วงวันนั้นมีลมด้วย บางคนก็ว่าเพราะลมประกอบกับรถเข็นไม่ได้ล็อกล้อ และพื้นเรียบ เมื่อปะทะกับลมก็อาจจะทำให้เคลื่อนได้

โดย รพ.สต.คำด้วง มีรถเข็นทั้งหมด 5 ตัว แต่ตัวนี้จะดีหน่อยก็เลยเอามาไว้ให้ผู้มาใช้บริการผู้เฒ่าผู้แก่ได้ใช้ หลังคลิปภาพแชร์ออกไปในส่วนตัวเชื่อว่าอาจจะเกิดลมในวันนั้น และยืนยันอีกครั้งคลิปดังกล่าวไม่ได้ตัดต่อ เป็นภาพสดๆ จากกล้องวงจรปิดที่เพิ่งติดตั้งได้เพียง 1 อาทิตย์

สำหรับรถเข็นคันนี้แต่ก่อนเป็นของนายถาวร โคตรวงศ์ อายุ 52 ปี ชาวบ้านบ้านนางิ้ว ที่ป่วยพิการอัมพาต เสียชีวิตเมื่อประมาณเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา และทางญาติได้นำรถเข็นมาบริจาคให้ทาง รพ.สต.ใช้
SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา