ไม่จริง! นิ้วอุดรูจมูก ไม่แก้อาการปวดหัว

ตามที่ได้มีข่าวปรากฎในสื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นเรื่อง ใช้นิ้วอุดรูจมูก แก้อาการปวดหัว อ่อนเพลีย ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน

จากที่มีการแชร์เคล็ดลับแก้อาการปวดหัว ด้วยการใช้นิ้วอุดรูจมูกข้างขวา และหากอุดรูจมูกข้างซ้าย ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียได้ ทางสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ ได้ชี้แจงว่าเป็นข้อมูลบิดเบือน เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลที่อธิบายด้วยหลักวิทยาศาสตร์ได้ว่า การใช้นิ้วอุดรูจมูกทีละข้าง สามารถแก้อาการปวดหัว และอ่อนเพลียได้ ซึ่งวิธีดังกล่าวอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ปฏิบัติตาม และทำให้พลาดโอกาสในการรักษาที่ถูกต้อง

อาการปวดหัว ต้องหาสาเหตุว่าปวดจากโรคหรือความผิดปกติในสมอง หรือปวดจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น เครียด กังวล สภาพอากาศหรือสิ่งแวดล้อม ซึ่งการรักษาก็ต้องมุ่งเน้นการหาสาเหตุแล้วรักษาตามสาเหตุ ส่วนอาการอ่อนเพลียก็เช่นเดียวกัน สามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ

ซึ่งภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ และภาวะที่เกี่ยวข้องหรือใกล้เคียงกัน อาจจะทำให้อาการแย่ลงได้ จากการปิดกั้นหรือลดทอนช่องทางเดินหายใจ เนื่องจากประสิทธิภาพจากการหายใจผ่านรูจมูกด้านเดียวอาจจะทำให้เกิดภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำได้ และหากรูจมูกอีกข้างมีปัญหา เช่น บวม ตีบ แคบอยู่แล้ว อันตรายอาจจะเพิ่มขึ้นเท่าตัว

ดังนั้นข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันประสาทวิทยา สามารถติดตามได้ที่ www.pni.go.th หรือโทร. 02 3069899
SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา