กนก จัดหนักสื่อมะกัน วิจารณ์เรื่องงบจัดงานพระราชพิธีฯ

กนก จัดหนักสื่อมะกัน วิจารณ์เรื่องงบจัดงานพระราชพิธี ระบุ ทุกประเทศย่อมมีรากฐาน ไม่ควรตั้งคำถามกับวัฒนธรรม ประเพณีของชนชาติอื่น

จากกรณีที่มีกระแสข่าวเรื่องสื่อและชาวต่างชาติ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับงบการจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยอ้างว่าใช้งบประมาณสูงราว 90 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ ราว 3,000 ล้านบาท ส่งผลให้มีผู้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก

22688346_1882243538460003_6120865307142418848_n

ล่าสุด นายกนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า ข้อความที่นำเสนอจะคล้ายๆ กัน มุ่งประเด็นเดียวกัน แสดงว่าเป็นข่าวแจกจากที่ไหนสักแหล่ง เป็นช่วงที่คนไทยกำลังโศกเศร้า ไม่มีจิตใจจะไปตอบโต้พวกที่ไม่เคารพ ไม่ให้เกียรติวัฒนธรรมชนชาติอื่น แต่ก็มีคนไทยหลายท่านที่เชี่ยวชาญภาษา ตอกกลับไปอย่างเจ็บแสบ

– งานศพของอดีตประธานาธิบดีเรแกน เมื่อปี 2547 ใช้ไป 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 13,300 ล้านบาท)

– แม้ในงานศพของประธานาธิบดี JFK วอชิงตันต้องจ่ายไป 40 ล้านเหรียญ (ราคาเมื่อ 50 กว่าปีก่อน)

– ตอนที่เจ้าชายชาลส์แต่งงานกับเลดี้ไดอาน่า หมดเงินไป 110 ล้านปอนด์ (มูลค่าในเวลานั้น)

คุณแดน บลาฮาสสกี้ นักเขียนชาวอเมริกันที่รักเมืองไทย ช่วยชี้แจงว่า “คนไทยไม่ได้บอกว่า นี่เป็นเพียงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ แต่คนไทยทั้งประเทศกำลังบอกให้โลกทั้งใบรู้ว่า เขาคือใคร”

“คนไทยทั้งหลายไม่คิดที่จะถวายพระเกียรติให้น้อยไปกว่านี้ คนไทยส่วนมาก ไม่เคยมีชีวิตอยู่กับพระมหากษัตริย์พระองค์อื่น และสำนึกว่าพระองค์คือพ่อของคนไทยทั้งปวง”

แล้วก็มีหนุ่มคนไทยตอกหน้าสื่ออเมริกันอย่างเจ็บแสบ

“..ถ้าเป็นคุณ คุณจะจ่ายเงินเท่าไรเพื่อแสดงออกถึงความรัก ความเทิดทูนแด่พระองค์ ซึ่งเป็นที่รักเป็นครั้งสุดท้าย เงินจำนวนนี้มันเทียบไม่ได้เลยกับเงินที่กองทัพอเมริกาใช้ทำลายเวียดนาม อิรัก ซีเรีย และอีกหลายประเทศ ผมเข้าใจนะว่าวัฒนธรรมอเมริกัน ไมได้ให้ความสำคัญกับเรื่องพ่อแม่สักเท่าไหร่..”

“..แต่ที่นี่ประเทศไทย พวกเรารักพ่อแม่ของเรา และยินดีจะทำสิ่งนี้เพื่อท่าน เรามีขนบธรรมเนียมประเพณีสืบทอดกันมาตามกาลเวลา และพวกเราคือประเทศที่มีวัฒนธรรมกว่า 800 ปี และนี่คือสิ่งที่พวกเราภูมิใจ ซึ่งคุณคงไม่เข้าใจ”

หลายข้อความ พวกเราก็อ่านไปแล้ว ทุกประเทศย่อมมีรากฐานวัฒนธรรม ชนชาติที่จิตใจสูง ย่อมไม่ควรตั้งคำถามกับวัฒนธรรม ประเพณีของชนชาติอื่น โดยเฉพาะในช่วงไว้อาลัยเป็นวาระสุดท้ายของ King ในประเทศนั้น สหรัฐอเมริกา ดีแต่มองคนอื่นอย่างเหยียดๆ ทะนงตัวว่าอยู่เหนือใคร ดีแต่สร้างความลำพอง เก่งฉกาจผ่านหนังฮอลลีวู้ด สร้างซุปเปอร์ฮีโร่จากตัวการ์ตูน

แต่พ่อของเรา…..เป็น “ซุปเปอร์ฮีโร่” ที่มีอยู่จริง ช่วยมนุษยชาติโดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ ขออนุญาตลงภาพนี้ ซุปเปอร์ฮีโร่จากญี่ปุ่น..มิตรประเทศที่แสนดีของไทย องค์พระจักรพรรดิ พระจักรพรรดินี และพระราชวงศ์ เป็นพระสหายของพ่อตลอดกาล อยากหาภาพซุปเปอร์แมน แบทแมน ก้มกราบพ่อเหมือนกัน




SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา