เที่ยวเกาสง เมืองท่าสุดเฟี้ยวของไต้หวัน ที่คนไม่ค่อยไป

ทำไม๊ทำไม หลายคนมาเที่ยวไต้หวัน ต้องไปเบียดเสียดกันเที่ยวอยู่ในไทเป  ทั้งที่ความจริงเมืองนอกสายตาอย่าง เกาสง ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้ travel.mthai จะพาทุกคนตะลุย เที่ยวเกาสง เมืองท่าที่สำคัญทางตอนใต้ของประเทศ มีพื้นที่กว้างใหญ่และเจริญเป็นอันดับ 2 มีอากาศดี ภูมิทัศน์สวย แถมยังอบอวลไปด้วยงานศิลป์ อาหารการกินอร่อย ถ้าพร้อมแล้ว เราก็ออกเดินทางได้เลย

เที่ยวเกาสง เมืองท่าสุดเฟี้ยว
ของไต้หวัน ที่คนไม่ค่อยไป

1. YUSHAN NATIONAL PARK

อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน (Yushan National Park) อุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไต้หวัน มียอดที่สูงที่สุดคือ “หุบเขาหยก” หรือ “ภูเขายวี่ซัน” สูงราวๆ 3,952 เมตร ถือเป็นภูเขาที่มีความสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ

ในช่วงเดือนมิถุนายน ถึงเดือนสิงหาคม ของทุกปี ดอกหรีดภูเขาหยก และดอกเอเดลไวส์ จะออกดอกบานสะพรั่งไปทั่วทั้งเขา และหากมาในช่วงฤดูหนาว จะได้สัมผัสกับทะเลหมอกขาวโพลน ที่ปกคลุมแน่นหนาจนเหมือนว่าเรากำลังอยู่ในสรวงสรรค์ยังไงยังงั้นเลยล่ะค่ะ

2. DOME OF LIGHT

Dome of Light ตั้งอยู่ภายในสถานีรถไฟ Formosa Boulevard Station เป็นงานประติมากรรมกระจกสีที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเส้นผ่าศูนย์กลางยาวถึง 30 เมตร ถูกออกแบบโดย สถาปนิกชื่อดังชาวอิตาลี Narcissus Quagliata ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของมนุษย์ผ่านดิน น้ำ แสง และไฟ มองเผินๆ คล้ายแผนที่โลก ถ้าไม่ได้มาถ่ายรูปกับโดมแห่งแสงสว่างนี้ อย่าบอกใครเชียวว่ามาเที่ยวเกาสง พลาดอย่างแรงนะคะ

3. LOTUS LAKE – เจดีย์หลงหู

ทะเลสาบดอกบัว (Lotus Lake) หรือ ทะเลสาบเหลียนฉือถัน จุดชมวิวที่มีชื่อเสียงของไต้หวัน และยังเป็นศูนย์รวมของวัดต่างๆ รวมไปเจดีย์หลงหู สถาปัตยกรรมอันโดดเด่นที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ มีลักษณะเป็นเจดีย์สูง 7 ชั้นคู่กัน โดยจะมีรูปปั้นมังกรและเสือขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้าทางเข้าเจดีย์ เชื่อกันว่าถ้าเดินเข้าทางปากมังกรแล้วออกทางปากเสือ จะเป็นการขจัดปัดเป่าเอาสิ่งไม่ดีออกจากตัว ภายในเจดีย์จะมีบันไดเวียนให้ขึ้นไปยังจุดชมวิวด้านบนสุด เพื่อชมทัศนียภาพรอบทะเลสาบแบบพาโนราม่า

4. LIUHE NIGHT MARKET

เที่ยวเหนื่อย เริ่มหิว แต่คิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี เราแนะนำให้ไปเดินตลาดกลางคืนหลิ่วเหอ(Liuhe Night Market) เพราะเป็นแหล่งรวมของอร่อย อาหารพื้นเมือง เครื่องดื่ม คาเฟ่ โดยเฉพาะซีฟู้ด ค่อนข้างเยอะ เพราะเป็นเมืองติดทะเล ใครพกน้ำจิ้มซีฟู้ดมาก็ทานเพลินล่ะงานนี้ อิ่มแล้วก็ช้อปปิ้งต่อ มีทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และข้าวของเครื่องใช้อีกมากมาย รวมๆ แล้วมีร้านค้ามากกว่าร้อยแผง! ที่สำคัญคือตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า KMRT Formosa Boulevard เดินทางสะดวกสบายง่ายสุดๆ

5. PIER 2 ART CENTER

จากอดีตท่าเรือเก่าที่มีโกดังเยอะๆ ไว้เก็บสินค้า ได้ถูกพัฒนาให้กลายเป็นศูนย์รวมงานศิลปะเก๋ๆ เฟี้ยวๆ ไม่ว่าจะเป็นสตรีทอาร์ต ประติมากรรมลอยตัว และรูปปั้นต่างๆ นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านหนังสือ ร้านขายสินค้าทำมือ รวมถึงโรงละครด้วย บอกเลยว่า มุมถ่ายรูปอย่างเยอะ แถมบรรยากาศก็ชิลล์มาก เหมาะมาเดินเล่นยามแดดร่ม หรือใครกำลังหาอะไรเติมแต่งแรงบันดาลใจ ที่ Pier 2 Art Center อาจช่วยคุณได้นะ

6. FO GUANG SHAN MONASTERY

วัดฝวอกวงซาน เป็นวัดพุทธที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของไต้หวัน เมื่อเดินเข้ามาข้างในจะสะดุดตากับเจดีย์ขนาดใหญ่สถาปัตยกรรมจีน ที่ตั้งเรียงรายอยู่สองด้าน ด้านละ 4 เจดีย์ รวมเป็น 8 เจดีย์ และถัดไปจะเป็นบริเวณ Main Hall ซึ่งมีพระ Sakyamuni องค์ใหญ่ ประดิษฐานอยู่ด้านหลังสุด

7. MOON WORLD LANDSCAPE PARK
(TIANLIAO MOON WORLD)

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรณีวิทยา มีลักษณะเป็นภูเขาหินที่ถูกฝนและน้ำกัดเซาะเป็นเวลาหลายล้านปี ทำให้เกิดรูปทรงแปลกตา และมีพื้นผิวคล้ายดวงจันทร์ ชาวเมืองจึงเรียกขานกันว่า Moon World ค่ะ แนะนำให้ไปช่วงเย็นๆ เพราะนอกจากอากาศจะไม่ร้อนแล้ว ยังมีการติดตั้งไฟ Light up ที่จะเปิดแสงไฟหลากสีสัน ยิ่งสวยงามกว่าตอนกลางวันมากๆ

8. TUNTEX 85 SKY TOWER

เป็นตึกที่สูงเป็นอันดับ 2 ของไต้หวัน รองจากตึกไทเป 101 มีความสูง 378 เมตร ทั้งหมด 85 ชั้น ประกอบไปด้วยพื้นที่สำนักงาน, แหล่งช็อปปิ้ง, ร้านอาหาร และโรงแรม โดยมีจุดชมวิวอยู่บนชั้น 75 สามารถมองเห็นได้ทั้งตัวเมืองเกาสงและฝั่งทะเล

สถาปัตยกรรมของอาคาร Tuntex 85 Sky Tower นั้นค่อนข้างแปลกทีเดียว โดยมีอาคารแฝด 2 หลังเป็นเสมือนขา เชื่อมต่อกันด้วยอาคารที่มียอดสูงตรงกลาง รูปร่างคล้ายกับปีรามิดสวมมงกุฏสามชั้น

9. LOVE RIVER

Love River หรือ Kaohsiung Canal เป็นแม่น้ำที่สำคัญของเมืองเกาสง บริเวณริมสองฝั่งแม่น้ำเต็มไปด้วยความเขียวขจีของพืชพรรณไม้ต่างๆ ผู้คนจึงนิยมมานั่งปิกนิกกันริมน้ำ ส่วนคนมีคู่ก็นัดกันมาเดทเพิ่มความหวาน แถมยังมีเส้นทางจักรยานให้ปั่นกันเพลินๆ อีกด้วย นอกเหนือจากนั้นยังสามารถล่องเรือทานข้าว พร้อมชมแสงไฟยามค่ำ ที่ประดับเอาไว้อย่างสวยงาม

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : wonderfulpackage, talontiew, eng.taiwan, ibreak2travel, flymetotaiwan, flickr, myworld-online, taiwanno1SOCIAL NETWORK

Mono Mobile

แหล่งรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิดีโอคลิป สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง รองรับการใช้งานหลากหลายอุปกรณ์

Mono Technology

อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ทาวเวอร์ เลขที่ 200 หมู่ 4 ถนนแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 เบอร์โทร 021007007

TAGS

บันเทิง, ข่าวสาร, ก็อซซิป, คลิปตลก, คลิปเด็ด, ดูดวง, เพลงฮิต, เกม, ความรัก, กีฬา