รู้จักเจนิส สาวหน้าหวานปี2 เทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

ประวัติ

 • ชื่อเล่น : เจนิส
 • ชื่อ : จณิสตา กลับทับลัง
 • วันเกิด : 19/02/1999
 • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร คณะศิลปศาสตร์ สาขาการโรงแรม
 • ความสามารถพิเศษ : รำไทยนาฎศิลป, ดนตรีไทย, เดินแบบ, ถ่ายแบบ
 • คติประจำใจ : อย่ากลัวถ้ายังไม่ได้ลงมือทำ
 • กิจกรรมยามว่าง : ดูหนัง, ฟังเพลง, ออกกำลังกาย, ดูแฟชั่น
 • ไอดอล : ชมพู่ อารยา
 • ฉายา : เจนิสกินปลา
 • เป้าหมายในอนาคต : แอร์โฮสเตส
 • ผลงาน : Top6 Miss International Thailand 2018, ดาวคณะศิลปศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
Posted in Uncategorized

ปี 2018 วัยรุ่นยุคใหม่สนใจใส่ใจเรื่องการเงิน การลงทุน มากขึ้น

วันนี้เราเลยจะพาไปส่องการเรียนหลักสูตรบัญชีบัณฑิต คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ที่หลายคนอาจคิดว่าบัญชีเป็นเรื่องของตัวเลขที่น่าปวดหัว แต่สองหนุ่มสาวรุ่นพี่ปี 4 เจน-ณิชารีย์ เป้าทอง และกร-ธนากร ยิ่งวัฒนไกร จะมาแนะนำการเรียนด้านการบัญชีว่า ถ้า มีความตั้งใจและความชอบก็ไม่ยากสำหรับเราแน่นอน

จุดเริ่มต้นการเรียนบัญชี
เจน : โดยส่วนตัวชอบคณิตศาสตร์อยู่แล้วค่ะ หลักสูตรบัญชี ค่อนข้างต่างกับด้านการเงินการบริหารเพราะ เราสามารถจะจบไปเป็นผู้สอบบัญชีได้เลย คิดว่าอนาคตน่าจะหางานง่าย ก็เลยเลือกสาขานี้
กร : สำหรับผม ที่บ้านเองก็มีกิจการส่วนตัว อยู่แล้ว ก็คิดว่าจบไปน่าจะได้ใช้ความรู้ความสามารถทางด้านบัญชี ไปช่วยงานที่บ้านได้ครับ

หลักสูตรบัญชีเรียนอะไรบ้าง ยากหรือไม่
เจน :ตั้งแต่ปี 1 เข้ามาก็ต้องเข้ามาเรียนในหลักสูตรเลย เริ่มจากวิชาทั่วไปแล้วก็วิชาแกน คือวิชาบัญชีขั้นต้น 1 ซึ่งปี 1 เทอม 1 ก็ยังปรับตัวไม่ทัน เพราะรู้สึกว่าเราใหม่กับวิชาพวกนี้มาก แต่พอเทอม 2 ก็เริ่มปรับตัวได้ดีขึ้น พอ ปี 2 กับปี 3 ก็ต้องเริ่มเข้าสู่รายละเอียดที่ลงลึกอย่างวิชาการสอบบัญชี การตรวจสอบภายใน รายงานการเงิน มันมีทั้งทฤษฎีและคำนวณ ปี 3 คิดว่าเป็นปีที่หนักสุดสำหรับหนู งานก็เยอะขึ้น แล้วต้องอ่านหนังสือหนักขึ้น วิชาสอบบัญชีมันเน้นการท่องจำตัวหนังสืออย่างเดียวเลย หนูชอบด้านคำนวณมากกว่า เพราะรู้สึกมันเป็นหลักตายตัว ส่วนทฤษฎีมันดิ้นได้ ก็ต้องอาศัยการวิเคราะห์ของแต่ละคนด้วย

จุดเด่นการเรียนการสอน
เจน-กร:อาจารย์ที่นี่ใส่ใจในหลักสูตรแล้วก็สอนให้เราเข้าใจง่าย อย่างถ้าอ่านหนังสือเอง เราจะไม่เข้าใจ แต่อาจารย์จะยกตัวอย่างขึ้นมาให้เข้าใจง่ายขึ้น ซึ่งเราต้องอาศัยความเข้าใจมากกว่าการท่องจำ คือจะไม่ใช่จำอย่างเดียว แต่ต้องทำความเข้าใจในวิชานั้น ทำแบบฝึกหัดเยอะๆ แล้วก็หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต เพิ่มเติม มาเปรียบเทียบความยากง่าย และปรับใช้เป็นวิธีของเราเอง

อนาคตของนักการบัญชีรุ่นใหม่
เจน-กร:จบไปอยากทำงานในสำนักบัญชีก่อนเพื่อเก็บประสบการณ์ แล้วค่อยออกมาทำงานบริษัท เพราะจะทำให้เรารู้ระบบบริษัทหลายอย่าง ธุรกิจหลายแบบ เช่น ธุรกิจอุตสาหกรรม ธุรกิจนำเข้าส่งออก ธุรกิจซื้อมาขายไป เราสามารถรู้แต่ละตัวได้ รู้ความถนัดของเราเองด้วย พอเราไปสมัครงานข้างนอก ก็สามารถเลื่อนตำแหน่งและอัพเงินเดือนขึ้นได้ เพราะเรามีความรู้เกี่ยวกับบัญชีด้านนั้นมาเต็มแล้ว ซึ่งจริงๆ เราก็สามารถออกไปทำงานได้หลายอย่าง ทั้งราชการและเอกชน เป็นผู้ตรวจสอบบัญชี ผู้ตรวจสอบภายใน หรือจะเป็นที่ปรึกษาการลงทุนก็ได้

จุดเด่นของชาวแก๊ง
เจน :ในหลักสูตรจะมีหลายสไตล์ ไม่ใช่แค่เด็กเก่ง หรือเด็กเรียน มีทุกขั้วมารวมกัน อย่างกลุ่มหนูก็เป็นหญิงล้วน ที่มีทั้งคนขยันมาก ขี้เกียจมาก แล้วก็บ้ามากๆ (หัวเราะ) ก็มาอยู่รวมกันได้ นิยามสำหรับเด็กบัญชี คือ เรื่องเงินบัญชีไม่มีขาด ทุกบาททุกสตางค์เก็บได้หมด อาจารย์จะชอบเด็กบัญชีเพราะเราจะตั้งใจเรียน เรียบร้อย สอนง่าย แล้วก็รอบคอบด้วย อันนี้สำคัญ ปี 1 จะมีคำที่ฮิตของพวกเราก็คือ “งบไม่ตรง เดบิตไม่เข้ากับเครดิต” คือเวลาทำงบทดรอง แล้วทำกำไรได้ไม่เท่ากับในโจทย์ ก็ต้องโดนปรับปรุงอย่างด่วนเลย

ฝากถึงรุ่นน้องรุ่นถัดไป
เจน :จริงๆ ถ้าน้องมองแค่ว่าไม่ชอบคณิตศาสตร์ แล้วจะเข้ามาเรียนบัญชีได้หรอ บัญชีไม่ใช่คณิตศาสตร์เลย แต่มันเป็นหลักการวิเคราะห์มากกว่า ถ้าชอบการวิเคราะห์ที่ใช้ตัวเลขได้ ก็อยากให้มาเรียนกัน ยังไงตอนนี้หลักสูตรก็ มีการปูพื้นฐานให้ก่อนมาเรียนจริงอยู่แล้ว แล้วก็อยากให้มาเรียนที่ราชภัฏจันทรเกษมด้วยค่ะ เพราะอาจารย์ที่นี่น่ารักมากๆ

Posted in Uncategorized