‘เอ๋ นรินทร’ ประกาศขอรับบริจาคถังออกซิเจนพร้อม regulator 200 ชุด

‘เอ๋ นรินทร’ ประกาศขอรับบริจาคถังออกซิเจน (ถังเปล่า) พร้อม regulator 200 ชุด เพื่อเข้าช่วยเหลือ 13 ชีวิต โดยย้ำงดรับบริจาคเป็นเงินเด็ดขาด

จากกรณีที่นักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนจำนวน 13 ราย หายตัวเข้าไปใน ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน วนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้หลายหน่วยงานทั้งจากในประเทศรวมถึงต่างประเทศได้ทำการช่วยเหลือกันอย่างเต็มกำลัง อีกทั้งทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายยังได้ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าว่ามีสัญญาณดี

ล่าสุดวันที่ 30 มิ.ย. 2561 เอ๋ นรินทร ณ บางช้าง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคนที่นำทีมลงไปช่วยเหลือค้นหา 13 ชีวิต ได้โพสต์เฟสบุ๊ก Narinthorn Na Bangchang ขอความช่วยเหลือด้านอุปกรณ์ว่า “19:20 น. ขอความช่วยเหลือด่วนค่ะ ใครมีแค่ไหน จะอันสองอันก็ได้นะคะ รวมๆกันเดี๋ยวก็ครบค่ะ ต้องการถังออกซิเจน (ถังเปล่า) พร้อม regulator 200 ชุดค่ะ ตามแผนที่ท่านผู้ว่าฯได้แถลงไว้ เพื่อนำไปวางไว้ทุกๆ 25 เมตร เป็นถังสำรองของนักประดาน้ำ

หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ดำน้ำเหมือนทุกครั้งนะคะ ใครที่มีของช่วยของ ใครที่ไม่มีของช่วยแชร์ *งดรับเป็นเงินบริจาคเด็ดขาดค่ะ *ไม่รับสายเรื่องเหนือธรรมชาตินะคะ ไม่ใช่ไม่อยากรับฟังแต่ขออนุญาตทำสายนี้ให้ว่างเพื่อประสานงานเรื่องของจำเป็นที่หน้างานขาดเท่านั้นนะคะ ติดต่อบริจาคของได้ที่ 094-071-7217 ขอบคุณมากค่ะ #ถ้ำหลวง #ทีมนรินทร #CaveDiverTeam

นายกฯ ย้ำแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์จริงจัง ดึงอันดับไทยดีขึ้นเทียบ 10 ปีก่อน

นายกฯ ย้ำรัฐบาลแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์จริงจังดึงอันดับไทยดีขึ้นเทียบ 10 ปีก่อน ยืนยันเดินหน้าทำงานต่อเนื่อง คุ้มครองความเป็นมนุษย์ให้เสมอภาคเท่าเทียม

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาได้เผยแพร่รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ประจำปี 2561 (TIP Report 2018) โดยประเทศไทยได้รับการจัดอันดับดีขึ้นอยู่ที่ Tier 2 จากเดิมอยู่ที่ Tier 2 Watch List เมื่อปีที่แล้ว ว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยมีแนวโน้มแย่ลงและถูกละเลย

โดยในปี 2551 อันดับของไทยอยู่ที่ Tier 2 และตกลงมาอยู่ที่ Tier 2 Watch List ในปี 2553 จนถึงปี 2556 และตกลงอีกไปอยู่ที่ Tier 3 ในปี 2557 เมื่อรัฐบาลนี้เข้ามาจึงได้แก้ไขปัญหาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยประกาศให้ปัญหาการค้ามนุษย์เป็นวาระแห่งชาติที่ต้องเร่งแก้ไข ทำให้อันดับของไทยดีขึ้นเป็นลำดับ

นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่า รัฐบาลและทุกภาคส่วนทำงานกันอย่างหนักแม้จะเป็นเรื่องที่ยาก เพราะมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง จนทำให้สหรัฐฯ เห็นถึงความจริงจัง ความพยายาม และความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา ทั้งในด้านการบังคับใช้กฎหมายและการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด การคุ้มครองดูแลผู้เสียหาย และการป้องกันการตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์

พร้อมทั้งยืนยันว่าไทยพร้อมประสานความร่วมมือทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อผลักดันให้การแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์เกิดผลสำเร็จที่เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้นในอนาคต แม้ไทยมีอันดับดีขึ้นแต่รัฐบาลจะยังคงมุ่งมั่นทำงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อปกป้องคุ้มครองคนไทยและชาวต่างชาติในไทย ให้เสมอกันด้วยศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ตามหลักสิทธิมนุษยชนและหลักมนุษยธรรมที่เรายึดถือตลอดมา

ไฟไหม้รถตู้โดยสารบนบทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์

ไฟไหม้รถตู้โดยสารบนบทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์ คาดระบบไฟฟ้าชำรุด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

เมื่อเวลา 14.10 น.วันที่ 30 มิ.ย.61 ร.ต.อ.มนตรี รัตนพันธ์ รองสว.สอบสวน สภ.คูคต รับแจ้งเหตุไฟไหม้รถตู้โดยสารที่เกิดเหตุด้านบนบทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์เหนืออนุสรณ์สถานแห่งชาติขาออก ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังรับแจ้งจึงประสานงานรถดับเพลิงเทศบาลเมืองคูคต อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งรุดไปที่เกิดเหตุ

ในที่เกิดเหตุช่องทางซ้ายสุดพบรถยนต์ตู้สาธารณะยี่ห้อโตโยต้ารุ่นคอมมิวเตอร์สีขาว หมายเลขทะเบียน 33-7125 กทม. เกิดเพลิงลุกโหมไหม้ทั้งคันอย่างรุนแรง ในห้องโดยสารด้านประตูท้ายพบถังแก๊สเอ็นจีวีติดตั้งอยู่จำนวน 2 ถัง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเร่งฉีดน้ำเพื่อดับเพลิงที่ลุกโหมไหม้อย่างรุนแรง โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ซึ่งไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตและยังไม่พบตัวผู้ขับขี่หรือผู้เป็นเจ้าของรถ ส่วนผู้โดยสารนั้นมีพลเมืองดีจอดรับเพื่อนำลงไปสู่ผิวทางด้านล่างของถนนพหลโยธินก่อนหน้า

ขณะที่ผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ Saparat Prakumtong ได้โพสต์คลิปภายเหตุการณ์ขณะเกิดเพลิงลุกไหม้พร้อมข้อความระบุว่า “คือเกือบตายจริงๆ นะ มาขึ้นรถกลับบ้านที่ฟิวเจอร์ ตรงท่ารถต่างจังหวัด พนักงานบอกเป็นรถเสริมนะครับ ตอนขึ้นก็ดูว่าข้างรถมันไม่ได้เขียนกทม-สระบุรี เป็นรถปล่าวๆ สีขาวรถออกมาสักพักมีกลิ่นไหม้ คนขับก็ไม่ยอมจอด ขับมาเรื่อยๆ จนกลิ่นไหม้แรงขึ้น พี่ผช.กะฝรั่งที่นั่งมาบอกให้จอด พอจอดลงจากรถแปปเดียว ไฟลุกท่วมเลยจ้า และไฟลุกเร็วมาก

เคยเห็นแต่ในข่าว เจอกับตัวนี่ใจหายมาก เหมือนถ้าลงมาช้ากว่านี้อาจจะตายได้เลย มีพี่ใจดีขับกระบะผ่านมาให้ติดรถไปด้วย ตอนผ่านรถที่ไฟไหม้ก็กะแล้วมันต้องบึ้มตอนที่กูผ่าน ตั้งนานแม่งไม่บึ้ม คิดในใจหลังกูไปแล้วแน่ๆ โดนสะเก็ดไรมั้ย หลังไหม้แน่ๆ แผลเป็นอีก แต่น้องผช.ที่มาด้วยกันเอาตัวมาบังให้ โอโหน้องแม่งโคตรแมนเลย ตอนนี้ทุกคนบนรถปลอดภัยไม่มีคนได้รับอันตราย ฝากไว้เน้อออ จะขึ้นรถก็ดูกันดีๆ ไม่ขึ้นแล้วจ้ารถตู้ รถทัวร์อย่างเดียว เข็ด”

ร.ต.อ.มนตรี รัตนพันธ์ รองสว.สอบสวน สภ.คูคต เปิดเผยว่า ล่าสุดผู้ขับขี่ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนแล้วโดยให้การสาเหตุน่าจะเกิดจากระบบไฟฟ้าภายในรถชำรุดจนเกิดเพลิงไหม้ ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้ขับขี่เข้าใจผิดว่าเป็นพื้นที่ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จึงเดินทางไปพบพนักงานสอบสวน

ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จะแจ้งให้ทราบว่าสถานที่เกิดเหตุเป็นของพื้นที่ สภ.คูคต จึงเดินทางมาพบพนักงานสอบสวน ล่าสุดได้ให้รถยนต์ทำการยกรถไปเก็บไว้ที่สถานที่เก็บของกลางเพื่อรอการตรวจสอบสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริงจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอย่างละเอียดต่อไป