กระทรวงการต่างประเทศ เร่งประสานกัมพูชา ตามตัว “ตั้ง อาชีวะ” กำลังรอข้อมูลทางการ ยันคนไทยในฮ่องกงไม่ได้รับผลกระทบการประท้วง
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณี นายเอกภาพ เหลือรา หรือ “ตั้ง อาชีวะ” ได้หลบหนีไปยังต่างประเทศว่า ในส่วนกระทรวงการต่างประเทศต้องดำเนินการใน 2 ส่วน

ตั้ง อาชีวะ
ได้แก่ การส่งตัวกลับตามสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดน จะต้องมีการประสานตำรวจหรือรับคำร้องจากอัยการก่อน ร่วมกันต้องมีการประสานสถานทูต ส่วนต่อมาคือการประสานงานกับทางการกัมพูชาเพื่อตรวจสอบว่ามีการหลบหนีเข้าประเทศจริงหรือไม่ และมีสถานะเป็นอย่างไร ขณะนี้จึงต้องรอข้อมูลอย่างเป็นทางการก่อน
ส่วนกรณีการชุมนุมที่ฮ่องกง นั้น นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า มีคนไทยที่อาศัยอยู่ในฮ่องกงกว่า 28,000 คน ซึ่งเบื้องต้นได้กำชับให้สถานกงศุลใหญ่ดูแลคนไทยและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตือนคนไทยไม่ให่ไปอยู่ในบริเวณที่มีการชุมนุม
ขณะที่หนังสือพิมพ์พนมเปญโพส ได้มีการเผยแพร่คำสัมภาษณ์ของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชาที่ออกมาระบุ ถึงกรณีที่สื่อไทยได้ตีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำลังประสานกัมพูชาเพื่อขอตัวนายเอกภพ เหลือรา หรือ ตั้ง อาชีวะ กลับมาดำเนินคดีหมิ่นเบื้องสูงในประเทศไทย หลังมีข่าวว่าทำเรื่องขอลี้ภัยในประเทศ ว่า
ยังไม่ได้รับการติดต่อประสานเรื่องส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากประเทศไทย และยังไม่มีข้อมูลว่าตอนนี้ “ตั้ง อาชีวะ” กำลังพักพิงอยู่ในประเทศแล้ว ทั้งนี้ ไทยและกัมพูชา ได้ลงนามในสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่ก็ยังไม่ได้มีการปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ซึ่งก่อนหน้าหนี้ ทางการกัมพูชาเคยปฏิเสธการขอลี้ภัยของอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร โดยอ้อางว่า อาจจะมีผลกระทบทางการเมือง
ด้านนาย พอล แชมเบอร์ นักวิเคราะห์การเมืองกล่าวว่า การที่ทางการไทยขอให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนนั้น เป็นการทดสอบนายฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ของพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ว่ากัมพูชาจะเป็นมิตรกับไทยจริงๆ หรือไม่ ซึ่งหาก ตั้ง อาชีวะ ดำเนินการขอลี้ภัยสำเร็จ การส่งตัวกลับประเทศ จะเป็นการละเมิดกฎหมายสากลทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สื่อกัมพูชา เผย ตั้ง อาชีวะ ยื่นขอลี้ภัยในเขมร
ลือ! ตั้ง อาชีวะ เสียชีวิตแล้ว แฟนสาวโชว์รูปยัน ยังอยู่ดี
คสช.สั่งตั้ง อาชีวะ,จักรภพ,ใจ อึ๊งภากรณ์เข้ารายงานตัว
โผล่อีก คลิปตั้ง อาชีวะ ล้อเลียนองค์กรเก็บขยะแผ่นดิน