Musha by zen

ร้านข้าวสไตล์ญี่ปุ่น ที่ใส่ความเป็นไลฟ์สไตล์และความอร่อยหลากหลายเข้าไปในเมนูแบบ A La Carte ใครที่ชอบอาหารญี่ปุ่นสไตล์ดงบุริ หรือข้าวหน้าต่าง ต้องถูกใจกับรสชาติอาหารสไตล์ญี่ปุ่นในแบบ MUSHA และคุณภาพเยี่ยมแบบฉบับร้านอาหารญี่ปุ่น ZEN ที่เสิร์ฟในราคาเป็นมิตร และยังมีเอกลักษณ์โดดเด่นกว่าร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไป เพราะที่นี่เติมข้าวได้ไม่อั้น‘ เมื่อสั่งทุกเมนูข้าว มีทั้งหมด 4 สาขา บิ๊กซีนครปฐม ชั้น 1

  • แหลมทองบางแสน ชั้น 1
  • เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน ชั้น
  • แปซิฟิกพาร์ค ศรีราชา ชั้น 3

เปิดทุกวันเวลา 10.30-22.00.

มุฉะชีสซี่

ข้าวแกงกะหรี่คอหมูย่างไข่ข้น

กะเพราซาบะกระทะร้อน

สวนดอกไม้ริมโขง หน้าจวนผู้ว่าฯ นครพนม ชูช่ออวดความงามท้าลมหนาว

ใครมาเที่ยวนครพนมช่วงนี้ อย่าลืมแวะไปถ่ายรูปสวย ๆ กับ สวนดอกไม้ริมโขง หน้าจวนผู้ว่าฯ นครพนม พร้อมชมวิวทิศน์สองฝั่งแม่น้ำโขงแบบกว้างไกลสุดสายตา

สวนดอกไม้ริมโขง หน้าจวนผู้ว่าฯ นครพนม
ชูช่ออวดความงามท้าลมหนาว

เนื่องจากน้ำในแม่น้ำโขงลดปริมาณลง ทำให้เกิดพื้นที่ว่างเปล่าตลอดแนวริมฝั่งโขง รวมถึงที่หน้าจวนผู้ว่าฯ นครพนม ทางจังหวัดนครพนมจึงร่วมมือกับคณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม และเทศบาลเมืองนครพนม ปรับปรุงทัศนียภาพริมฝั่งโขง ด้วยการปลูกดอกไม้นานาชนิด ทั้งคอสมอส ปอเทือง ดาวกระจาย ฯลฯ ซึ่งตอนนี้กำลังออกดอกชูช่อสะพรั่ง ท่ามกลางลมหนาวพัดเย็นสบาย ดึงดึดนักท่องเที่ยวให้แวะมาเที่ยวชมอย่างคึกคัก

ขอบคุณรูปภาพจาก : ททท.สำนักงานนครพนม

แพลงก์ตอนเรืองแสง ที่ สะพานแดง สมุทรสาคร ส่องแสงวิบวับยามค่ำคืน

ชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาดูได้ยาก แพลงก์ตอนเรืองแสง ที่สะพานแดง บริเวณเดียวกันกับศาลเจ้าพ่อมัจฉานุ ในตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร

แพลงก์ตอนเรืองแสง ที่ สะพานแดง
สมุทรสาคร ส่องแสงวิบวับยามค่ำคืน

แสงสวยงามที่ระยิบระยับอยู่ในทะเลที่เราเห็นนั้น แท้จริงแล้ว คือ จุลินทรีย์ทางทะเล หรือแพลงก์ตอนพืชในกลุ่ม ไดโนแฟลกเจลเลต (Dinoflagellates) ที่มีสารเคมีเรืองแสง เมื่อทำปฎิกิริยากับออกซิเจนใต้น้ำ และแพลงก์ตอนพวกนี้มาอยู่รวมกันมาก ๆ เราจึงเห็นน้ำทะเลเป็นสีน้ำเงินหรือเขียวได้ชัดเจน หากน้ำมีการสั่นสะเทือน ถูกกระทบ หรือ เราลงไปในน้ำ มันก็จะเกิดแสงรอบ ๆ นั่นเอง

ปรากฏการณ์ แพลงก์ตอนเรืองแสง จะเกิดขึ้นเฉพาะช่วงหัวค่ำ และจะเรืองแสงได้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หลังจากนั้นแสงจะค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ

รู้แบบนี้แล้วก็รีบพกกล้องออกไปถ่ายรูปปรากฏการณ์สุดอัศจรรย์อย่างแพลงก์ตอนเรืองแสงนี้กันเลย ที่สำคัญอย่าลืมพกหัวใจของนักอนุรักษ์ติดตัวไปด้วยนะคะ ช่วยกันดูแลและรักษาธรรมชาติให้สวยงามอยู่กับเราไปนาน ๆ

เปิดให้ชมเวลา : 05.00 – 21.00 น.

ขอบคุณรูปภาพจาก : Boonyarit Kongjaroon