ซี่โครงหมูผัดตะไคร้

ส่วนประกอบ

ซี่โครงหมู,ตะไคร้

-หอมแดง,กระเทียม

-ใบมะกรูด,ใบโหระพา,พริก
วิธีทำ

นำซี่โครงหมูมานำมาหมักกับน้ำมันหอย ซีอิ๋วขาว

-นำไปต้มให้สุก

-นำกระเทียม หอม พริก ลงไปผัด จนหอม

-ตามด้วยตะไคร้ 

นำซี่โครงหมูที่ต้มไว้นำไปผัด

-ปรุงรสด้วยซอสหอย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว

-ผัดให้เข้ากัน

กระเพรากุ้ง

ส่วนประกอบ

ใบกระเพรา,กุ้ง
พริก,กระเทียมสับ
น้ำมันหอย,ซีอิ้วขาว,น้ำตาล

-ผงปรุงรส,น้ำต้มสุก,น้ำมันพืช

วิธีทำ

ผัดพริกกระเทียม นำกุ้งลงผัด

-ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง

-ใส่ใบกระเพรา ผัดจนหอม

-เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

“สะพานข้ามบารายสวรรค์” ชมบัว เดินชิลล์ แชะเพลิน ที่โคราช

นาทีนี้จังหวัดไหนไม่มีสะพานไม้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอาจตกเทรนด์ได้ เพราะหลายต่อหลายที่ก็พิสูจน์แล้วว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางไปถ่ายรูปกันล้นหลาม วันนี้เราเลยมีอีกหนึ่งพิกัดสะพานไม้มาบอกต่อ อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกรุงเทพ แถมโลเคชั่นยังดี เพราะล้อมรอบด้วยบึงบัวขนาดใหญ่ นั่นคือ สะพานข้ามบารายสวรรค์ ตำบลบ้านปรางค์ อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา

“สะพานข้ามบารายสวรรค์”
ชมบัว เดินชิลล์ แชะเพลิน ที่โคราช

สะพานข้ามบารายสวรรค์ เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านที่นำไม้ไผ่มาสร้างเป็นสะพาน ทอดยาวลงไปในบึงบ้านปรางค์ เป็นระยะทางกว่า 300 เมตร เป็นทางเดินเหนือผืนน้ำที่เต็มไปด้วยกอบัวสวยงาม ให้นักท่องเที่ยวได้มาเดินรับลมชมธรรมชาติและสูดอากาศบริสุทธิ์

สาเหตุที่ชื่อว่าสะพานข้ามบารายสวรรค์ นั่นก็เพราะพื้นที่บริเวณนี้เป็นบึงน้ำหรือบาราย มาตั้งแต่สมัยเมื่อหลาย 100 ปีที่แล้วเคียงคู่กับปราสาทปรางค์บ้านปรางค์ ปราสาทซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโรงพยาบาลในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7

นักท่องเที่ยวที่สนใจอยากมาถ่ายรูปแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของโคราช อย่างสะพานไม้ข้ามบารายสวรรค์ จากตัวเมืองนครราชสีมาให้ใช้ถนนหมายเลข 205 ถนนสุรนารายณ์ เลี้ยวขวาตลาดสดประคำ เมื่อมาถึงบึงบ้านปรางค์จะสังเกตเห็นสะพานข้ามบึงน้ำได้อย่างชัดเจนทางด้านขวามือ โดยจะตั้งอยู่บริเวณบึงบ้านปรางค์ริมถนนสาย 2369 พระทองคำ-แก้งสนามนาง

ขอบคุณภาพจาก : โคราชเมืองศิวิไลซ์, executivekorat