โอชาม

ชวนไปกิน “ข้าวต้มแห้ง” หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักข้าวต้มแห้ง หลายคนอาจจะเข้าใจว่าข้าวต้มแห้งคือข้าวต้มไม่ใส่น้ำ แต่อันที่จริงแล้วนั้น ข้าวต้มแห้งมีส่วนผสมสูตรเด็ดเคล็ดลับที่แตกต่างกันไปในแต่ละตำรับ ทำให้แต่ละร้านก็มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

อย่างร้านที่เราตั้งใจจะมาชิมนี้ ก็เป็นสูตรอร่อยต้นตำรับจากอาม่า แล้วนำมาปรับปรุงพัฒนาจนได้ออกมาเป็นข้าวต้มแห้งของร้าน “โอชาม” ในซอยเอกมัย15 ร้านเปิดทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.

ข้าวแห้งทะเล

ข้าวแห้งหมูใน

ข้าวแห้งหมูบะเต็งและกระดูก

สูตร ปูไข่นึ่งนมสด พร้อมวิธีดูปูตัวเมีย ความแซ่บไม่มีตกหล่น

เมนูน้ำลายสออย่าง ปูไข่นึ่งนมสด ให้ออกไปกินที่ร้านดังๆ คนเยอะคิวเพียบ อยากได้อารมณ์แบบนั่งกินอยู่บ้าน ก็ทำมันที่บ้านเลยค่ะ หาซื้อปูทะเลไข่เยอะๆ ตามตลาด หลายคนกังวลว่าจะมีไข่มั้ย เลยนำวิธีดูปูตัวเมียพร้อมกับสูตรปูไข่นึ่งนมสดซะเลย แถมสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดอีกด้วย

สูตร ปูไข่นึ่งนมสด พร้อมวิธีดูปูตัวเมีย ความแซ่บไม่มีตกหล่น

วิธีดูปูตัวเมีย

หากจะนำมาทำเมนู ปูไข่นึ่งนมสด ควรเลือกเป็นปูทะเล เพราะว่าจะมีไข่ที่เยอะกว่า ส่วนปูทะเลที่เป็นตัวเมียส่วนใหญ่จะมีไข่ทั้งหมด วิธีดูปูตัวเมียให้ดูที่ตะปิ้งด้านล่างของปู หากเป็นตะปิ้งที่อวบอ้วน กว้างๆ แบบในภาพนี้จะเป็นปูตัวเมียค่ะ

วิธีทำ

  1. ล้างปูให้สะอาดแล้วนำมาแกะกระดอง เกลี่ยให้ไข่อยู่ฝั่งกระดองให้มากที่สุด ส่วนตัวที่เหลือให้ผ่ากึ่งกลางลำตัว แล้วจัดกระดองปูและตัวปูใส่จานเตรียมไว้
  2. นึ่งลังถึงให้ร้อน จากนั้นก็นำปูลงไปวางแล้วราดนมสดลงไปที่ตัวปู นำไปนึง 6-10 นาที (จะกี่นาทีก็ได้ ให้อยู่ใน 6-10 นาที) ถ้านานกว่านี้ ไข่ปูจะแข็งและด้านไม่อร่อย
  3. เมื่อได้เวลาแล้วก็นำออกมาจัดเรียงใส่จานให้สวยงาม

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

ตำพริกกระเทียมให้ละเอียด เติมเกลือหรือน้ำปลาก็ได้ตามความชอบ บีบมะนาว แล้วเติมน้ำตาลปี๊บเล็กน้อยเพื่อความกลมกล่อม คนให้เข้ากันแล้วชิมรส แล้วเพิ่มเติมได้ตามใจชอบเลยค่ะ

ปูไข่น้ำจิ้มซีฟู้ด

ปลาทับทิมนึ่งมะนาว

ส่วนประกอบ

ปลาทับทิม

พริกจินดาแดง,กระเทียม,กระเทียมดอง

-น้ำกระเทียมดอง,น้ำปลา

-มะนาว,น้ำตาล

วิธีทำ

สับพริกและกระเทียมให้หยาบ

-ตามด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง 
คนให้เข้ากัน ชิมรสให้จัด

-เอาปลาลงจานใส่ลงนึ่งงปิดฝานึ่งจนสุก

-แล้วราดน้ำจิ้มที่ปรุงต้มต่ออีกสักสองนาที