เลย-ดานัง อาหารเวียดนามแท้ๆ ของจังหวัดเลย

เมื่อช่วงปีใหม่ ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสแวะไปทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคี ที่ อ.กุดป่อง จ.เลย นอกจากจะเอาบุญมาฝากเพื่อนๆ สมาชิก MThai Food แล้ว งานนี้ก็ไม่ลืมแวะหาร้านอาหารอร่อยๆ มาฝากสมาชิกแน่นอนครับ เพราะว่านอกจากได้บุญแล้ว ผมยังถือโอกาสแวะ ตามรอยนักชิม ร้านอาหารเวียดนาม ที่มีชื่อเก๋ไก๋ จำง่ายๆ ว่า “เลย-ดานัง” มาฝากด้วย

1

ร้านเลยดานัง เป็นตึกแถว ใจกลางเมือง เป็นห้องกระจก แบ่งเป็น 2 ห้อง ตกแต่งในสไตล์เวียดนาม มีภาพวาด ภาพเก่าๆ และภาพสาวเวียดนาม เพื่อเป็นสัญญลักษณ์ที่ดึงดูดลูกค้า และให้รู้ว่า ร้านนี้เป็นร้านอาหารเวียดนามแน่นอน ภายในร้านกว้างขวาง มีที่นั่งสะดวกสบาย สะอาดตา น่านั่ง บริการที่เป็นกันเองกับลูกค้า ส่วนอาหารนั้นเป็น อาหารเวียดนามแท้ๆ ต้นตำรับจากเวียดนาม ดังนี้ อาหารทุกอย่าง จะมีรสชาติแบบฉบับดั้งเดิม เมนูบางอย่าง หาทานที่อื่นไม่ได้ ต้องแวะมาทานที่ เลย ดานัง เท่านั้น

2

การเดินทาง ร้านอาหาร เลยดานัง

จากตัวเมืองจังหวัดเลย ใช้ถนนชุมสาย เลี้ยวเข้าซอยวีอาร์เฮ้าส์ หน้าซอยจะมีโรงแรมรอยัลอินน์ เข้าซอยไปประมาณ 100 เมตร จะเห็นร้านเลยดานังทางขวามือ มีสัญญลักษณ์คือป้ายบอกทางขนาดใหญ่ตั้งอยู่หน้าร้าน มองเห็นเด่นชัด

3

เมนูแนะนำ

4

แหนมเนือง  (ชุดใหญ่ 150.-, เล็ก 110 .-)สำหรับเมนูแรกที่อยากแนะนำ และเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยอยู่แล้วก็คือ แหนมเนือง ของที่นี่มีดีที่น้ำจิ้มและเครื่องเคียงที่สดมาก ทำให้ได้รสชาติที่กรอบ อร่อยถึงเครื่องจริงๆ สำหรับแป้งที่นี่ใช้ขนมจีนแทน ก็แปลกไปอีกแบบครับ

5

หมูพัน (90.-) หมูเป็นคำๆ พร้อมผักจิ้มน้ำจิ้มรสเด็ดเผ็ดกำลังพอดี จานนี้ เหมาะกับคนที่ทานเผ็ดได้นะครับ

6

ปอเปี๊ยะทอด (60.-)เป็นปอเปี๊ยะทอดที่กรอบดี น้ำจิ้มรสเด็ด

7

กุ้งพันอ้อย (60.-) อาหารเวียดนามอีกอย่างที่เป็นจุดเด่นของ เลย-ดานังก็คือกุ้งพันอ้อยนี่แหละครับ ชิ้นนึงก็แทบจะอิ่มเลยทีเดียว เพราะชิ้นใหญ่มาก

8

ปอเปี๊ยะสด (60.-) สำหรับคนที่ไม่ชอบของทอด ก็มาลองปอเปี๊ยะสดครับ คำใหญ่พอสมควร หมดจานนี้ก็อิ่มแล้ว

9

บั๋นฮอย (90.-) เป็นครั้งแรกที่ได้ลิ้มลองเมนูนี้ครับ ตอนแรกนึกว่าเป็นปลากระป๋อง คิดว่ารสชาติคล้ายๆ กัน แต่ไม่ใช่เลยครับ มันอร่อยนุ่มลิ้น รสชาติแปลกๆ เหมือนกัน ต้องลองชิมดูครับ

10

ยำสามยอ (100.-) ตบท้ายด้วยยำหมูยอ 3 แบบ รสแซ่บหลาย หน้าตาแบบนี้ ก็เผ็ดไม่ใช่เล่นอีกเช่นกัน แต่สำหรับอาหารเวียดนามแล้ว ทุกจานต้องไม่พ้นมีผักอยู่ด้วย ดังนั้นถึงจะเผ็ดก็มีผักคอยแก้เผ็ดอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงครับ

11

คุณแชมป์หนุ่มรูปหล่อเจ้าของร้าน แฟนเอ็มไทยตัวยงอีกหนึ่งคน

เช็คด่วน ต้อนรับเดือนแห่งความรักและพบกับที่เที่ยวสุดเด็ดสำหรับคู่รัก

ทราเวลกูรูเดลี่ เอาใจคู่รักด้วย 6 สถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทยให้คุณกับคนรักจูงมือเที่ยวกันสุดโรแมนติก จะมีที่ไหนบ้างดูกันค่ะ

1.เกาะสีชัง  อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาขับรถหรือนั่งรถตู้ไม่ถึง 2 ชั่วโมง ก็มาถึง เกาะลอย อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  ใช้เวลาข้ามเรืออีกประมาณ 45 นาที การมาเที่ยวเกาะสีชังจึงสามารถมาได้ทั้งแบบวันเดียวไป-กลับ หรือถ้าจะให้ดีต้องค้างสักคืนนึง เกาะสีมีบรรยากาศอันแสนโรแมนติก   วิธีเที่ยวบนเกาะก็ไม่ยาก มีทั้งรถสามล้อ รถสองแถวรับจ้าง แต่ถ้าไปกับแฟนแค่สองคน เช่ามอเตอร์ไซค์จะสะดวกกว่า ถนนบนเกาะสภาพดีขี่ไม่ยาก

image013 image014

 

2.เกาะล้าน เป็นหาดทรายที่ขาวสะอาดเหมาะแก่การเล่นน้ำหลายหาด และสามารถเดินทางไปได้ตลอดทั้งปี หาดที่เป็นที่นิยม อย่างเช่น หาดตาแหวน หาดแสม หาดเทียน ถ้าต้องการหามุมสงบต้องรอช่วงเย็นถึงช่วงพระอาทิตย์ตกดิน วิธีการเดินทางบนเกาะสามารถเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่รอบเกาะได้ แต่บางช่วงเป็นเส้นทางขึ้นลงเขาลาดชัน ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่

image015 image016

3.เกาะเสม็ด ยังคงเป็นเกาะยอดฮิตตลอดกาลของบ้านเรา แม้ว่าในระยะหลัง ๆ จะมีความเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อในอดีต  ถ้าต้องการหาหาดทรายที่เงียบสงบสำหรับคู่รัก ต้องไปหาดที่อยู่ท้าย ๆ เกาะสักหน่อย การเดินทางบนเกาะ ถ้าขี่มอเตอร์ไซค์ไม่แข็งควรใช้บริการรถรับจ้าง หรือนั่งเรือไปลงชายหาดที่พักเลย เพราะสภาพถนนบนเกาะไม่เอื้ออำนวย

image017image018

4.หัวหิน-ปราณบุรี “นึกอะไรไม่ออกไปหัวหิน” ยังเป็นประโยคที่ใช้ได้เสมอ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่าง อ.หัวหิน เพราะนอกจากจะได้สัมผัสบรรยากาศชายทะเลแล้ว ที่นี่ยังเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย และมีสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ที่ผุดขึ้นมาทุกปี หรือถ้าใครชอบแนวช้อป ชิม ชิลล์ ก็มีตลาดให้เดินหลายแห่ง เช่น ตลาดโต้รุ่ง, The Cicada Market, ตลาดน้ำหัวหิน เรื่องที่พักยิ่งไม่ต้องห่วง มีให้เลือกมากมายตั้งแต่ที่พักระดับหรู ไปจนถึงที่พักแนวฮิป ๆ ราคาไม่แพง เรียกได้ว่ามาหัวหินแล้วได้เที่ยวครบทุกรสแน่นอน

image019 image020

 

5.ปางอุ๋ง   ไอหมอกบาง ๆ ลอยอยู่เหนือน้ำ แสงแดดอ่อน ๆ ลอดผ่านทิวสนที่เรียงรายกันเป็นแนวยาวคือเสน่ห์เฉพาะตัวของ ปางอุ๋ง หรือ โครงการพระราชดำริปางตอง 2 จ.แม่ฮ่องสอน ที่ผู้คนมากมายอยากเดินทางมาสัมผัสสักครั้งหนึ่งในชีวิต แม้ว่าจะต้องนั่งรถผ่านโค้งเป็นพันๆ โค้งก็ตาม ที่ปางอุ๋งมีลักษณะเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่คล้ายทะเลสาบ บริเวณรอบ ๆ มีป่าสนเรียงตัวอยู่ริมน้ำนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนสามารถกางเต็นท์ท่ามกลางบรรยากาศสวย ๆ ริมอ่างเก็บน้ำหรือจะเลือกนอนบ้านพักติดทะเลสาบ และบ้านพักโฮมสเตย์ของชาวบ้านบริเวณด้านหน้าก็ได้

image022 image021

6.ภูกระดึง  ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตตลอดกาลที่คู่รักหลายคู่อยากจะลองไป พิสูจน์รักแท้ ด้วยการเดินขึ้นเขาระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร และระยะทางการเดินไปตามจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ บนภูอีกหลายสิบกิโลเมตร จึงว่ากันว่าถ้าคู่รักคู่ไหนพากันมาที่นี่แล้ว ถ้าไม่เลิกกัน ก็จะรักกันตลอดไปเลย แต่ไม่ว่าอาถรรพ์ของภูกระดึงจะเป็นจริงดังที่หลายคนว่าไว้หรือไม่ ที่นี่ก็ยังเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวแบบลุย ๆ ที่สมควรไปให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักแค่ไหน เสน่ห์และความสวยงามของภูกระดึงก็ยังคงไม่เสื่อมคลาย

image023 image024

ขอบคุณ Weekend Guide

 

 

พักที่โรงแรม ฮักคอลเลคชั่นแอทนิมมาน พร้อมรับส่วนลดทันที 5%

เฉพาะสมาชิก ทราเวลกูรูเดลี่ เท่านั้น !!  เข้าพักที่โรงแรม ฮักคอลเลคชั่นแอทนิมมาน พร้อมรับส่วนลดทันที 5%

โรงแรมฮัก คอลเลคชั่น แอท นิมมาน (Hug Collection at Nimman)

Hug Collection @ Nimman คือที่พักดีไซน์สุดชิค ตั้งอยู่ระหว่างถนนนิมมานเหมินทร์ และถนนศิริมังคลาจารย์ การตกแต่งของที่นี่เป็นสไตล์โมเดิร์น โดยแต่ละห้องมีการดีไซน์ที่แตกต่างกัน ใครชอบแบบไหนก็เลือกไปพักกันได้ นอกจากนี้ยังมี Hug Coffee Bar ให้นั่งจิบไวน์ จิบค็อกเทล หรือกาแฟสดหอมกรุ่นนั่งชิลล์ได้อีกด้วย

 

pic1-204-group-hug

pic1-301-sandwich-hug

pic1-304-warm-hug

pic1-facility

pic2-402-sugar-hug

pic3-202-modern-hug

pic3-204-group-hug

pic3-303-sexy-hug

pic4-202-modern-hug

pic4-301-sandwich-hug

pic9-403-simple-hug

pic10-201-small-hug

pic11-403-simple-hug

image011

image012

ที่ตั้ง : ถ.ศิริมังคลาจารย์ ต.สุเทพ อ.เมือง, นิมมานเหมินทร์, เชียงใหม่ 50200

สอบถามเพิ่มเติมโทร : 02-100-7008